Công thức làm món tôm chiên bơ tỏi thơm lừng
Nguyên liệu làm món tôm chiên bơ tỏi rất đơn giản, dễ chuẩn bị. Cách làm cũng cực kỳ dễ, nhanh chóng, bà nội trợ nào cũng có thể làm được.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nửa kg tôm sú hoặc tôm thẻ, bạn có thể chuẩn bị nhiều hơn theo nhu cầu của gia đình và gia vị sẽ theo đó gia giảm. Bạn cũng có thể dùng tôm đã bóc vỏ sẽ phù hợp cho trẻ con.
1 củ tỏi lớn, 100 gr bơ, hành lá, ngò, 2 trái ớt.
Gia vị gồm dầu ăn, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm.
Sơ chế nguyên liệu
Chọn mua tôm, còn sống mới đảm bảo độ tươi ngọt. Bạn làm sạch bằng cách ngâm tôm với nước muối loãng hoặc rượu trắng khoảng 5 phút. Cách này sẽ giúp trôi những bụi bẩn bám trên tôm.
Cắt bỏ chân, râu tôm rồi rửa tôm tôm 2-3 lần bằng nước sạch, có thể xả mạnh dưới vòi nước.
Tôm có thể để nguyên vỏ hoặc bóc vỏ tùy sở thích.
Nếu để vỏ, bạn dùng tăm chọc lấy phần chỉ đen trên lưng tôm, để khi chế biến tôm không bị tanh. Nếu bóc vọ thì dùng mũi kéo cắt vào lưng để lấy phần chỉ đen.
Tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Hành lá, ngò rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ. Ớt bỏ hạt và băm nhuyễn.
Chiên tôm
Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng thì cho tôm vào chiên vàng.
Vớt tôm ra dĩa, nên lót dĩa bằng giấy thấm dầu để giảm bớt phần dầu trên vỏ tôm.
Làm sốt bơ tỏi
Bắt 1 chiếc chảo khác lên bếp, cho bơ vào chảo. Khi bơ tan hết, cho tỏi băm nhuyễn vào đảo đều.
Bạn nên nấu sốt bơ tỏi khoảng 2-3 phút rồi thêm 1 muỗng canh đường, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu xay, ớt băm vào đảo đều.
Cho tôm đã chiên ở vào chảo hỗn hợp bơ tỏi gia vị nầu khoảng 2-3 phút, đến khi phần nước sốt keo lại thì cho hành lá, ngò vào đảo đều.
Tắt bếp và gắp tôm chiên bơ tỏi ra dĩa để thưởng thức.
Thành phẩm là món tôm chiên bơ tỏi béo ngon thơm lừng. Bạn cần chuẩn bị thêm 1 dĩa xà lách, dưa leo. Món này ăn kèm với cơm, ăn vặt, uống bia đều rất cuốn.
Tôm chiên bơ tỏi có thể chấm xốt mayonnaise hoặc tương ớt. Nên ăn nóng sẽ ngon hơn.
Bạn nên chú ý chọn mua tôm và sơ chế để đảm bảo món ăn tươi ngon, đúng vị. Không nên mua tôm chết, tôm đã lột vỏ hoặc đã qua sơ chế, vì tôm sẽ mất đi độ tươi, ngon ngọt tự nhiên.
Bình luận