Nhắc đến Đường Lâm, mảnh đất hai vua, không thể không nhắc tới món thịt quay đòn. Cũng là thịt quay nhưng người Đường Lâm có cách chế biến độc đáo, mang lại cho món ăn hương vị đặc biệt có một không hai. Thịt quay đòn là món không thể thiếu trong mâm cơm của người Đường Lâm những dịp lễ tết, đãi khách.
Nếu sắp tới bạn và người thân, bạn bè có buổi tụ họp, hãy thử làm món thịt quay đòn, không chỉ để mọi người có dịp thưởng thức món ăn vừa quen vừa lạ, trải nghiệm một biến thể khác của thịt quay, mà còn giúp bầu không khí của buổi gặp mặt trở nên náo nhiệt, hào hứng hơn.
Nguyên liệu làm thịt quay đòn
- Thịt ba chỉ
- ·Đòn tre (đường kính khoảng 4 cm)
- Hành, húng lìu, lá ổi (lá bánh tẻ), lá chuối tươi non
- Gia vị: Tiêu, bột canh, nước mắm, mỳ chính, muối, chanh
- Dưa góp (ăn kèm)
Cách chế biến thịt quay đòn
- Thịt ba chỉ đem rửa với nước muối cho sạch, sau đó đâm kỹ mặt trong.
- Băm nhuyễn húng lìu, lá ổi rồi trộn với mắm, tiêu, hành, mỳ chính; sau đó quết gia vị lên mặt trong của thịt, ướp trong vòng 15 - 20 phút.
- Quay thịt: Quấn gọn phần thịt đã ướp vào đòn tre có lót lá chuối, dùng lạt tre hoặc dây thép quấn chặt, đem quay trên than.
- Ban đầu, bạn kê cao miếng thịt cách than khoảng nửa mét. Sau khi thịt săn lại, hãy chọc bì cho chảy mỡ, giúp bì xốp và giòn. Cần chọc bì thật kỹ, sau đó đem rửa qua với nước muối pha chanh.
- Tiếp tục đem quay lần thứ hai. Sau khi quay được 80% (sau khi chọc bì khoảng 2 tiếng), bạn đem đòn thịt hơ sát gần than cho nổ bì, sau đó đem quay om tiếp 2 tiếng cho đến khi không còn nước thịt chảy ra.
- Tách dây quấn thịt nhẹ nhàng, tránh làm bong bì.
Thành phẩm thành công nếu miếng thịt vàng ươm, bên ngoài giòn bì, bên trong thịt mềm, ngọt.
Thịt quay đòn được ăn cùng với dưa góp, chấm với muối ớt chanh hoặc xì dầu.
Thời gian để làm ra thành phẩm mất khoảng 6 tiếng đồng hồ, tuy cầu kỳ nhưng độ ngon của nó sẽ khiến bạn cảm thấy rất đáng công.
Bình luận