Hành khô là loại gia vị luôn luôn có mặt trong căn bếp người Việt, giúp tạo nên mùi vị thơm ngon cho nhiều món ăn. Vì hành có tần suất sử dụng thường xuyên nên khi đi chợ gặp đợt hành khô ngon, chất lượng, nhiều bà nội trợ mua nhiều để dùng dần.
Cách bảo quản hành khô để lâu không mọc mầm
Việc bảo quản hành khô thường khiến chị em đau đầu vì hành để lâu thường mọc mầm, teo khô hoặc thối, mốc… Liệu có cách bảo quản hành khô để lâu không mọc mầm hay thối hỏng? Bạn hãy áp dụng những bí quyết dưới đây.
Chọn mua hành khô chất lượng
Để bảo quản hành trong thời gian dài, bạn cần mua được lô hành chất lượng đảm bảo các tiêu chí:
- Củ hành phải chắc, mập, già vỏ và đều nhau. Lớp vỏ ngoài khô, dễ bong thì sau này mới lột bỏ dễ dàng.
- Củ hành khi cầm lên tay không bị ướt, không có những đốm mềm hoặc bị hõm ở phần cuống.
- Không mua những củ hành đã mọc mầm vì chúng không thể tươi lâu trong một thời gian dài.
- Không nên chọn những củ hành đậm mùi vì điều này chứng tỏ chúng đã bị thâm hoặc thối bên dưới lớp vỏ.
Bảo quản hành khô bằng túi lưới, rổ
Bảo quản hành khô lâu ngày trong tủ lạnh không phải là một ý kiến hay vì trong tủ có độ ẩm cao. Ngoài ra, hành sẽ khiến tủ lạnh của bạn bốc mùi, các thức ăn khác cũng bị ảnh hưởng.
Muốn bảo quản hành khô để lâu không mọc mầm, bạn nên cất hành trong túi lưới, rổ hay giỏ dây để tạo ra các khoảng trống thông thoáng. Việc tạo lỗ thoát khí giúp hành dễ “thở”, không bị thối, nhũn do ẩm thấp.
Nếu không có túi lưới, bạn có thể dùng một chiếc chiếc dây dài, buộc chặt vào bó hành khô đã mua và treo ở nơi thông thoáng.
Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở nơi tối và mát
Vị trí cất giữ hành cũng cần được chú ý để bảo quản được lâu hơn. Nên đặt rổ hoặc túi đựng hành ở nơi tối, khô mát và thoáng khí trong phòng bếp. Tuyệt đối không để hành ở những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) hoặc quá cao.
Độ ẩm cao khiến hành dễ bị thối rữa. Trong khi đó, ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao lại dễ khiến hành trở nên khô quắt.
Dù được bảo quản cẩn thận nhưng bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra túi hành để loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc. Tránh trường hợp nấm mốc, hơi nước lây sang những củ khác trong túi, gây hỏng tràn lan.
Lưu ý: Không dùng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản hành vì chúng sẽ ngăn sự lưu thông không khí khiến hành nhanh bị thối, mốc và mọc mầm.
Tránh đặt chung hành với khoai tây
Không đặt hành khô chung với khoai tây vì hơi nước từ khoai tây bốc lên dễ khiến hành bị ẩm, thối rữa nhanh hơn. Đồng thời, khoai tây cũng dễ “bắt mùi” của hành khiến món ăn có mùi vị khác lạ sau khi chế biến.
Mẹo bảo quản hành khô đã lột vỏ
Hành khô đã lột vỏ hoặc thái nhỏ nên được giữ lạnh để tươi lâu hơn. Nếu chỉ cần dùng một phần nhỏ lượng hành đã lột vỏ hoặc thái để nấu, bạn có thể giữ phần còn thừa bằng cách bọc chúng bằng màng thực phẩm hoặc túi nhựa có khóa kéo rồi cho vào tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể giữ được độ tươi cho hành trong vòng 2 đến 3 ngày.
Tuy nhiên, cách tốt nhất để bảo quản hành khô đã lột vỏ là dùng hộp hoặc lọ có nắp kín, cho phần hành thừa vào; mùi hành sẽ không ám vào các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cấp đông hành đã thái sẵn. Hành khô sau khi bóc vỏ nên được rửa sạch, để ráo hẳn, thái nhỏ hoặc để nguyên củ, cho vào túi zip hoặc hộp, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Hành tím bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh có thể dùng được trong vòng 1 – 3 tháng. Không nên bảo quản quá lâu vì sẽ khiến hành khô mất hương vị đặc trưng.
Bình luận