Loại chảo này được làm từ gang - một loại hợp kim sắt carbon có tính năng chịu nhiệt tốt. Chảo gang có nhiều ưu điểm nổi bật là phân phối nhiệt đều, an toàn cho sức khoẻ người sử dụng, có khả năng chống dính tự nhiên và độ bền cao nên được nhiều người ưa chuộng.
Tuy nhiên, bạn cần biết cách bảo quản chảo gang để luôn giữ được chất lượng tốt.
Cách bảo quản chảo gang hiệu quả
Với nhiều đặc tính riêng biệt, chảo gang cần sự cẩn thận cả trong việc sử dụng lẫn bảo quản.
Vệ sinh chảo gang đúng cách sau khi sử dụng
Sau khi nấu ăn xong, bạn hãy nhấc chảo gang ra khỏi bếp để nó nguội rồi mới tiến hành vệ sinh. Nên dùng nước ấm và giẻ mềm để cọ rửa. Với chảo gang, bạn nên sử dụng các loại hoá chất tẩy rửa nhẹ, có nguồn gốc thiên nhiên; hạn chế sử dụng các loại hoá chất mạnh hay dùng búi sắt để cọ vì sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên bề mặt chảo.
Nếu thức ăn dính chặt, bạn có thể ngâm chảo trong nước ấm một lúc cho thức ăn mềm ra rồi chà rửa bình thường.
Sau khi rửa sạch chảo gang, hãy lau khô bằng khăn sạch khô mềm, tránh để nước đọng lại trên chảo gây ra hiện tượng rỉ sét.
Tô dầu định kỳ cho chảo gang
Việc tô dầu cho chảo gang giúp bảo đảm và duy trì lớp chống dính tự nhiên, đây là bước không thể thiếu khi sử dụng loại chảo này.
- Bước 1: Làm sạch chảo gang theo các bước nêu trên.
- Bước 2: Thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt chảo gang, nhớ thoa dầu cả mặt trong, mặt ngoài và tay cầm. Việc này giúp tạo ra lớp bảo vệ chống ôxy hoá và duy trì tính chất chống dính của chảo.
- Bước 3: Hâm nóng chảo gang bằng cách đặt lên bếp hoặc lò nướng ở mức nhiệt 180 - 200 độ C giúp lớp dầu thẩm thấu vào bề mặt chảo và tạo ra lớp bảo vệ. Thực hiện thao tác này khoảng 10 - 15 phút tuỳ thuộc vào kích thước và thể tích chảo.
Nếu sử dụng lò nướng để tô dầu, hãy đặt chảo gang nằm sấp trong lò để dầu phân bổ đều trên toàn bộ bề mặt.
Bảo quản chảo gang ở nơi khô ráo
Chảo sau khi sử dụng và vệ sinh sạch sẽ, khô ráo cần được đặt ở những chiếc giá cao hoặc treo lên, không để chảo gang tiếp xúc với bề mặt ẩm ướt vì có thể dẫn đến hiện tượng rỉ sét.
Không dùng chảo gang nấu các món có tính axit cao
Các thực phẩm có tính axit cao như cà chua, chanh, giấm... sẽ làm mòn lớp bảo vệ của chảo gang, do đó nên hạn chế. Sau khi nấu những món ăn sử dụng loại nguyên liệu trên, bạn nên tô dầu lại cho chảo.
Sử dụng chảo gang đúng cách
So với các loại chảo chống dính thông thường, việc sử dụng chảo gang cần sự cẩn thận cao hơn. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng chảo gang:
- Trước khi cho đồ ăn vào nấu, bạn cần chở chảo nóng trong khoảng 5 - 10 phút, khi đạt đến nhiệt độ chuẩn mới cho thức ăn vào chế biến.
- Khi nấu ăn với chảo gang, bạn không nên lật thức ăn quá nhiều.
- Hạn chế nấu món ăn nhiều vị chua với chảo gang vì có thể làm hỏng lớp dầu.
Bình luận