Ca COVID-19 mới từng đi những đâu ở TP.HCM?

Tin tứcThứ Hai, 30/11/2020 19:57:00 +07:00
(VTC News) -

Chỉ trong vòng 1 tuần (từ 18 – 25/11) bệnh nhân đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong đó có 2 Trung tâm Anh ngữ, quán cà phê và quán karaoke tại TP.HCM.

Tối 30/11, Bộ Y tế thông tin về trường hợp BN1347 mắc COVID-19 tại TP.HCM.

Báo cáo dịch tễ học cho thấy, trong vòng 7 ngày từ 18 – 25/11, bệnh nhân từng đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, Phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở Quận 10, tới quán cà phê và quán karaoke.

Tổng số tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân theo điều tra ban đầu là 38 người (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm), trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 (trong đó 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10).

Hiện, Sở Y tế TP.HCM cho biết đang tiếp tục khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan ca bệnh.

BN1347 là ca bệnh có liên quan trực tiếp tới BN1342 (công bố chiều 29/11).

Trong thời gian ở tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) từ ngày 14 - 18/11, BN1342 tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM).

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ).

Trong đó, người bạn nam (SN 1988, trú tại phường 3, quận 6, TP.HCM) tới sống cùng. Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.

Ba trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam (BN1347) cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ca COVID-19 mới từng đi những đâu ở TP.HCM? - 1

(Ảnh minh hoạ: Xuân Tiến)

Ngay khi nhận được báo cáo về ca bệnh này, chiều 30/11, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP.HCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp bệnh nhân lây nhiễm.

Theo ông Long, Sở Y tế TP.HCM phải khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh trên. Đồng thời, Sở Y tế TP.HCM phải thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này.

Ông Long yêu cầu Sở Y tế TP.HCM thông báo khẩn với người dân đã đến những địa điểm mà bệnh nhân từng tới (như nơi dạy học, quán cà phê, quán karaoke) cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất. Phong toả tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện biện pháp tiêu độc khử trùng.

Ngoài ra, tất cả nhân viên phục vụ tại các địa điểm cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân (như quán cà phê, karaoke) đều phải lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở y tế theo quy định.

"Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký.

UBND TP.HCM và TP Hà Nội, nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.

Với các trường hợp cách ly tại nhà, Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt chính quyền cơ sở, tuân thủ chặt chẽ việc giám sát, theo dõi việc cách ly tại nhà", ông Long nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 30/11, Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19, ra công điện khẩn gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Ngoại giao; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trong khu vực và trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Video: Làm sao để phá vỡ chuỗi lây truyền của COVID-19?

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn