Bộ Y tế cho phép dùng test nhanh xác định người mắc và khỏi COVID-19

Covid-19Thứ Ba, 28/12/2021 22:02:00 +07:00
(VTC News) -

Trong văn bản mới ban hành ngày 28/12, Bộ Y tế cho phép các địa phương sử dụng kết quả test nhanh để xác định người mắc và khỏi COVID-19.

Trong văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế các bộ, ngành về việc xét nghiệm để phát hiện nghi mắc COVID-19 và cho người bệnh ra viện, Bộ Y tế cho biết đã nhận được đề xuất của các địa phương đề nghị về việc sử dụng kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên để xác định người nhiễm SARS-CoV-2 và xác định tình trạng khỏi bệnh, cho ra viện.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn về 3 trường hợp để xác định một người nhiễm SARS-CoV-2 cụ thể như sau:

Thứ nhất: Người được xác định mắc COVID-19 là trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 bằng PCR.

Thứ hai: Trường hợp bệnh nghi ngờ có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính SARS-CoV-2 (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa).

Thứ ba: Những người không triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày và có 2 kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính SARS-CoV-2 (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1, test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa).

Bộ Y tế cho phép dùng test nhanh xác định người mắc và khỏi COVID-19 - 1

Theo quy định mới của Bộ Y tế, bệnh nhân COVID-19 tại nhà sẽ được dỡ bỏ cách ly khi đủ 10 ngày điều trị và xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. (Ảnh: SKĐS)

Bộ Y tế cũng lưu ý, bệnh nhân trong trường hợp chỉ có 1 kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính SARS-CoV-2 thì cần phải có xét nghiệm PCR để khẳng định.

Trong văn bản gửi các đơn vị y tế và các địa phương Bộ Y tế cũng cho phép F0 được công nhận khỏi bệnh khi có test nhanh âm tính SARS-CoV-2.

Theo đó, bệnh nhân được xác định khỏi bệnh khi có thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày; Kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính SARS-CoV-2 do nhân viên thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Đối với người bệnh COVID-19 nằm điều trị các các cơ sở thu dung, điều trị nếu là bệnh nhân COVID-19 đơn thuần trước khi được xác định khỏi bệnh thì các triệu chứng lâm sàng phải hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên. Những người này cũng cần có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) và xét nghiệm kháng nguyên âm tính với virus SARS-CoV-2 vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Bộ Y tế lưu ý, người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày, đo thân nhiệt 2 lần/ngày, tuân thủ thông điệp 5K. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì bệnh nhân cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời.

Đối với trường hợp có bệnh nền hoặc bệnh kèm theo, Bộ Y tế yêu cầu để xác định người này khỏi bệnh thì các triệu chứng lâm sàng của bệnh phải hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên. Các trường hợp này cũng cần có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Người bệnh sẽ được chuyển sang khoa điều trị bệnh kèm theo hoặc khoa điều trị bệnh nền (nếu cần) tại buồng riêng của khoa đó để tiếp tục điều trị và được sàng lọc, theo dõi theo quy định đối với người bệnh nội trú. Bệnh nhân cần phải đo thân nhiệt 2 lần/ngày và tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn