Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Phải bán cho thế giới thứ nhiều tiền nhất chứ không phải bán nhiều thứ nhất

Thị trườngThứ Hai, 10/02/2020 22:22:48 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng việc xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn do virus corona là cơ hội để nhìn nhận và tái cơ cấu nông nghiệp.

Chiều 10/2, tại Tiền Giang, ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng đoàn công tác có buổi thăm và làm việc với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Vina T&T Group.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Phải bán cho thế giới thứ nhiều tiền nhất chứ không phải bán nhiều thứ nhất - 1

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng giám đốc Công ty Vina T&T Group cho biết, công ty đẩy mạnh thu mua nông sản (đặc biệt là thanh long ruột đỏ) từ ngày mùng 6 Tết trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn do dịch bệnh corona.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, khó khăn hiện nay của công ty là không đủ kho lạnh để bảo quản và đề nghị các Bộ ngành có biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp đang thu mua, giải cứu trái cây cho nông dân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Phải bán cho thế giới thứ nhiều tiền nhất chứ không phải bán nhiều thứ nhất - 2

Một số doanh nghiệp hiện đang không đủ kho lạnh bảo quản trái cây.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, trước mắt các doanh nghiệp phải tập trung vào thị trường nội địa, chế biến đóng gói để giải quyết nông sản ùn ứ.

Ông Cường đề nghị các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối trong nước vào cuộc quyết liệt và nên xem đây là cơ hội mở rộng thị trường chứ không chỉ là an sinh.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tình trạng nông sản ùn ứ do ảnh hưởng của dịch bệnh ở Trung Quốc những ngày qua là áp lực nhưng cũng là cơ hội để tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

"Cơ cấu thế nào, chế biến ra sao, đưa đi tiêu thụ ở đâu, bao nhiêu doanh nghiệp vào cuộc đồng hành với nông dân? Chúng ta phải bán cho thế giới cái gì nhiều tiền nhất chứ không phải bán cho thế giới nhiều thứ nhất để rồi đi cầu cạnh người ta. Mà phải để người ta phải cầu cạnh mình, đặt hàng mới làm. Đấy mới gọi là nền sản xuất bền vũng hiệu quả”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói.

THANH TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn