Giải cứu nông sản do virus corona: 111 conainer thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị

Kinh tếThứ Sáu, 07/02/2020 15:33:00 +07:00
(VTC News) -

111 container hàng hóa, nông sản ứ đọng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến hết ngày 4/2 đã được thông quan.

Chiều 7/2, trả lời VTC News, ông Nguyễn Tiến Bộ - Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - cho biết từ 14h ngày 5/2, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết và do gián đoạn của dịch virus corona đang bùng phát tại Trung Quốc.

“Trong 2 ngày 5 - 6/2, các lực lượng chức năng đã làm thủ tục thông quan cho gần 111 xe hàng. Trong đó, chủ yếu là hàng nông sản, thiết bị điện tử của Việt Nam xuất khẩu và một số hàng linh kiện điện tử nhập khẩu”, ông Bộ nói.

Giải cứu nông sản do virus corona: 111 conainer  thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị - 1

Dịch corona khiến hàng trăm container chở thanh long ùn ứ, nhiều tài xế tối ngủ cabin, ngày nấu ăn dưới gầm xe chờ ngày thông quan. (Ảnh: Tiến Dũng)

Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết thêm tất cả các xe hàng được thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đều được lực lượng Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch, Y tế… giám sát chặt chẽ. Lái xe hai bên, người bốc xếp đều được kiểm tra y tế khắt khe và cam kết cách ly 14 ngày để đảm bảo dịch không lây lan ra bên ngoài.

Được biết, để tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu được diễn ra thông suốt, hai bên Việt Nam – Trung Quốc thống nhất thời gian thông quan hàng hóa diễn ra tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị sẽ diễn ra từ 9 giờ sáng đến 17 giờ chiều hàng ngày (giờ Việt Nam).

Trong diễn biến liên quan, Bộ Công Thương vừa có văn bản đề nghị Bộ Y tế xây dựng quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện vận tải trực tiếp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới phía Bắc.

Theo Bộ Công Thương, việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra giúp Việt Nam nằm ở nhóm nước có số người bị nhiễm ở mức độ thấp.

​Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp tại các cửa khẩu biên giới cũng đã và đang gây ra ảnh hưởng nhất định, đôi khi quá mức cần thiết, tới hoạt động xuất nhập khẩu.

Trước tình hình đó, ngày 5/2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Theo đó, việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục được thực hiện theo quy định, bảo đảm công tác phòng chống dịch nhưng không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhằm đảm bảo chống dịch vừa góp phần tháo gỡ những lo ngại của các doanh nghiệp, Bộ Công Thương có văn bản đề nghị Bộ Y tế xây dựng quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện vận tải trực tiếp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới phía Bắc.

“Bộ Công Thương đề xuất mô hình để Bộ Y tế xem xét và chấp thuận áp dụng đối với hàng hóa, phương tiện, người lái xe, nhân viên bốc dỡ .. của hai nước Việt Nam và Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu theo phương châm bảo đảm hiệu quả phòng chống dịch nhưng không gây ảnh hưởng quá mức đến hoạt động thông quan hàng hóa”, nguồn tin từ Bộ Công Thương cho hay.

Hoàng Hưng
Bình luận
vtcnews.vn