Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mời nhân dân du lịch trong nước

Chính trịThứ Bảy, 13/06/2020 17:48:00 +07:00
(VTC News) -

Khẳng định Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẵn, Bộ trưởng Bộ VHTTDL mời gọi người dân Việt Nam du lịch trong nước để kích cầu du lịch nội địa sau COVID-19

Nêu ý kiến tại buổi thảo luận về tại nghị trường Quốc hội chiều 13/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận du lịch bị thiệt hại nặng nề sau mùa dịch.

Để phục hồi ngành công nghiệp không khói, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu 2 giải pháp. 

Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh du lịch nội địa, coi đây là điểm tựa, nền tảng để phục hồi nhanh ngành du lịch. Giải pháp cụ thể là kế hoạch người Việt Nam đi du lịch Việt Nam trong tháng 5 và tháng 6 cũng như các tháng tiếp theo. Các địa phương mở rộng, quảng bá xúc tiến du lịch với giải pháp làm mới sản phẩm du lịch, lan tỏa thông điệp Việt Nam an toàn để đón khách quốc tế sớm nhất có thể.

"Ngành du lịch Việt Nam đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để mời nhân dân cả nước đi du lịch. Đất nước ta có nhìều danh lam, thắng cảnh đẹp, độc đáo, văn hóa đa dạng, phong phú, ẩm thực hấp dẫn, cơ sở hạ tầng về khách sạn, nơi nghỉ dưỡng không thua kém các nước phát triển, giá cả hợp lý. Tôi đề nghị và trân trọng kính mời đồng bào, nhân dân cả nước đi du lịch trong nước", Bộ trưởng Thiện cho hay.

Giải pháp thứ 2 là phục hồi và phát triển du lịch một cách toàn diện hơn, thực hiện chủ trương "không thể đóng cửa hoàn toàn, không thể mở cửa ào ạt khi không thể xác định mức độ an toàn của các nước". 

"Chúng tôi sẽ luôn bám sát tình hình dịch bệnh trên thế giới để cùng phối hợp với các Bộ, ngành tham mưu cho Thủ tướng mở cửa từng bước. Để khôi phục hoàn toàn cần trải qua 4 giai đoạn: Du lịch nội địa; Thí điểm đón khách quốc tế; Mở rộng số quốc gia, khu vực để đón khách quốc tế; Hoạt động đón khách quốc tế, trong nước diễn ra bình thường. 

Hiện tại chúng ta mới nằm ở giai đoạn 1 và để phục hồi hoàn toàn còn dài. Nhưng có thể khẳng định cuộc cạnh tranh khách du lịch quốc tế sau dịch sẽ rất khốc liệt vì tất cả các nước đều tranh thủ thời cơ này", Bộ trưởng VHTTDL nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mời nhân dân du lịch trong nước - 1

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo thống kê, lượng khách quốc tế tới Việt Nam tính từ đầu năm chỉ đạt 3,7 triệu, giảm hơn 50% so với cùng kỳ. Lượng khách nội địa đạt 16 triệu lượt, giảm hơn 58%. Tổng thu du lịch giảm gần 50% so với cùng kỳ. 

Trong Quý I, 95% các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế dừng hoạt động, số doanh nghiệp xin mới cấp giấy phép kinh doanh quốc tế giảm 48%, công suất phòng trung bình của các cơ sở lưu trú chỉ đạt 20% so với cùng kỳ năm 2019. Trong tháng 3-4, khách sạn, các cơ sở lưu trú ngừng hoạt động.

Sau khi có chỉ thị của Thủ tướng cho phép trở lại các hoạt động du lịch nội địa thì hầu hết các địa phương có tiềm năng du lịch, các hiệp hội, các doanh nghiệp đồng loạt hưởng ứng kế hoạch kích cầu, tổ chức kết nối doanh nghiệp, hợp tác giữa du lịch, hàng không, các điểm tham quan và vui chơi, giải trí, tạo các sản phẩm kích cầu. 

Trong tháng 5, du lịch nội địa bắt đầu phục hồi, doanh thu dịch vụ lữ hành tăng 780% do với tháng 4, nhưng giảm 90% so với cùng kỳ. 

Dịp lễ 30/4-1/5, nhiều địa phương ghi nhận lượng khách nội địa tăng mạnh. Dịp cuối tuần, công suất các cơ sở lưu trú, khách sạn ven biển khá cao đạt 70%.

"Tuy nhiên, du lịch nội địa mới chỉ phục vụ bước đầu vẫn còn khá yếu ớt, cần có các giải pháp đẩy mạnh hơn nữa", ông Thiện nhấn mạnh.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn