Bộ trưởng ASEAN quan ngại việc cải tạo đất và các sự cố nghiêm trọng ở Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Năm, 10/09/2020 20:14:57 +07:00
(VTC News) -

Tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ quan ngại của các bộ trưởng về các hành vi cải tạo đất và các sự cố nghiêm trọng trên Biển Đông.

Hôm 10/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 đã ra Tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời công nhận những lợi ích của việc Biển Đông là một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng. 

Tuyên bố cho biết khi thảo luận về tình hình Biển Đông, một số bộ trưởng ASEAN đã bày tỏ quan ngại về hành vi cải tạo đất, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng trong khu vực, làm xói mòn lòng tin và sự tin tưởng, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Các bộ trưởng kêu gọi các nước có tuyên bố chủ quyền cũng như các quốc gia khác không quân sự hóa và kiềm chế các hành động có thể leo thang căng thẳng tại Biển Đông. 

Bộ trưởng ASEAN quan ngại việc cải tạo đất và các sự cố nghiêm trọng ở Biển Đông - 1

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng ASEAN từ đầu cầu Hà Nội. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau, các bộ trưởng ASEAN kêu gọi kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, đồng thời tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tranh chấp theo khuôn khổ luật quốc tế, trong đó có Công ước luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS). 

"Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Chúng tôi hoan nghênh sự tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc để xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông nhằm kiểm soát căng thẳng tại khu vực này.

Chúng tôi hoan nghênh việc tiếp tục cải thiện mối quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc, và được khích lệ bởi những bước tiến trong các cuộc đàm phán thực chất nhằm sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất trong khung thời gian đã được hai bên nhất trí", tuyên bố nêu rõ. 

Cũng trong tuyên bố, các bộ trưởng "đánh giá cao các nỗ lực đang được thực hiện để tiếp tục đọc lần 2 văn bản dự thảo duy nhất đàm phán về COC bất chấp tình hình đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp". 

Trước đó, trong cuộc họp báo trước thềm AMM 53, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, ASEAN và Trung Quốc đã thống nhất sẽ có 3 lần đọc dự thảo, đến nay đã xong 1 vòng và ngay khi nối lại đàm phán sẽ bắt đầu vòng đọc thứ hai.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn