Cứ nhắc đến chè, người ta lại nhớ về món giải nhiệt thanh mát, có vị ngọt là chủ yếu. Nhưng sự đa dạng của ẩm thực Việt cho phép món ăn này biến tấu không giới hạn, bởi vậy mà chúng ta có những phiên bản chè mặn - ngọt kết hợp vô cùng độc đáo dưới đây.
Chè trứng cút - Sài Gòn
Thoạt nhìn, chè trứng cút như một chén súp không hành bởi độ sánh mịn của nước dùng. Thế nhưng, khi thưởng thức, người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh kèm với vị béo bùi của lòng đỏ trứng. Thêm một ít củ năng bào mỏng giòn giòn, ngọt ngọt, hương vị trở nên hài hòa bất ngờ.
Món chè ngọt mát, bổ dưỡng này là món tráng miệng được nhiều người Sài Gòn yêu thích. Tối mát trời mà nhâm nhi chén chè thơm thơm, béo béo như thế thì còn gì hấp dẫn hơn.
Chè hột gà trà - Sài Gòn
Trứng gà được luộc trong nước trà, pha thêm các vị thuốc Bắc, thảo mộc nên có màu nâu cánh gián đẹp mắt cùng mùi thơm dịu nhẹ kích thích vị giác.
Xắn một miếng trứng sẽ thấy lòng trắng bên trong mềm mịn, lòng đỏ béo ngậy. Nước dùng từ thảo mộc chính là chìa khóa giúp món ăn được cân bằng hương vị. Chút đắng ban đầu sẽ tan ngay, để lại dư vị ngọt ngào khó quên. Nước trà đậm nên át đi mùi tanh của trứng. Đọng lại cuối vị giác là cái thanh thanh, man mát đầy sảng khoái. Món chè này có thể ăn theo kiểu nóng hay lạnh đều tạo được ấn tượng trong vị giác thực khách.
Chè bột lọc heo quay - Huế
Thực chất món bao gồm những viên bột lọc có bọc nhân heo quay bên trong. Thay vì ăn với nước mắm chua ngọt như thường thấy thì chúng lại sóng sánh trong nước đường ngọt nhẹ. Sự kết hợp mặn ngọt cứ tưởng chẳng hề liên quan nhưng đã tạo nên một hương vị độc đáo, mới lạ. Những viên bột lọc dai dai hòa quyện cùng nhân thịt, nấm mèo đậm đà, nhai rất lạ miệng. Nước chè thoang thoảng mùi thơm của lá nếp làm người ta quên đi cái nghi ngại trước đó.
Bình luận