Bí quyết chọn vịt
Mùa hè là thời điểm vịt ngon và béo nhất, tuy nhiên bạn vẫn cần tinh, khéo để chọn được những con vịt thực sự xuất sắc. Bạn nên chọn những con vừa trưởng béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày. Vịt đẻ một vài lứa cũng ngon (đặc điểm là bụng dưới sệ xuống), tuy nhiên vịt đực vẫn ngon hơn vịt cái.
Để khỏi mệt mỏi trong việc làm lông, nên chọn con đã mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Không nên mua vịt non vì thịt nhão, nhiều lông măng. Điểm nhận biết là chiếc mỏ to, mềm.
Với vịt làm sẵn, chọn con mới mổ, trông tươi ngon, ấn tay vào thấy chắc.
Còn cách đơn giản nhất với những bà nội trợ ít kinh nghiệm là… mua vịt ở những shop thực phẩm uy tín và để họ chọn hộ. Các chủ shop này luôn sợ mất khách, nhất là khách thích ăn ngon nên sẽ chọn cẩn thận cho bạn.
Khử mùi hôi
Làm thật sạch lông vịt, lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi. Bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Luộc vịt
Đun sôi nước rồi cho vịt vào, thả vào một miếng gừng đập giập, hoặc 1 nhánh sả.
Để lửa vừa, khi nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa, để 20-25 phút, lấy đũa xiên thấy còn đỏ thì đun thêm ít phút rồi tắt bếp. Nếu chưa ăn ngay, bạn để vịt om trong nồi, thịt sẽ chín mềm và nóng. Nếu ăn luôn, bạn vớt ra cho vào tô nước đá, da vịt sẽ giòn, thịt săn chắc.
Nước luộc vịt có thể dùng để nấu nước dùng ăn bún hoặc nấu canh măng tiết.
Pha nước chấm
Nước mắm gừng: Nước mắm nguyên chất pha với đường, gừng giã nhuyễn và chút chanh.
Xì dầu: Cho xì dầu ra bát, thêm đường, tỏi, ớt băm nhuyễn.
Bình luận