Bắt chủ doanh nghiệp dược làm giả thuốc chữa ung thư: Mua Vidatox dễ như mua rau!

Sức khỏeThứ Sáu, 27/10/2017 07:45:00 +07:00

Chỉ cần ra các hiệu thuốc tại cổng bệnh viện lớn hay lên mạng gõ từ khóa Vidatox, người dân có thể mua được loại thực phẩm hỗ trợ chữa ung thư này bất cứ lúc nào, nhưng chất lượng thì có “giời” mới biết.

Vụ án “thuốc ung thư giả” của công ty VN Pharma còn khiến dư luận chưa hết bàng hoàng, thì một lần nữa lại chấn động bởi một vụ việc liên quan tới làm giả  loại thực phẩm hỗ trợ chữa ung thư Vidatox nổi tiếng của Cuba.

Mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Nguyễn Công Doanh, chủ công ty MIDU Pharma, với tội danh buôn bán thuốc ung thư Vidatox giả.

Theo cơ quan chức năng, sản phẩm thực phẩm chức nănghỗ trợ điều trị ung thưVidatox do công ty Labiofam – Cuba sản xuất đã bị đối tượng Nguyễn Công Doanh làm giả bằng cách nhập thuốc giả từ nước ngoài, tự làm giả nhãn mác và bán trực tiếp cho người bệnh.

Vụ việc làm giả thuốc ung thư này như đâm sâu vào vết thương của những bệnh nhân ung thư, những người còn chưa hết bàng hoàng với “thuốc ung thư giả” của VN Pharma nay lại nhận hung tin về loại thuốc điều trị ung thư đến từ quốc gia nổi tiếng với nền y học như Cuba cũng bị làm giả.  

Nha_thuoc_Vien_K

'Thuốc ung thư' có thể dễ dàng mua tại quầy thuốc trước cửa bệnh viện K (Ảnh: Đức Thuận) 

Sáng 26/10, phóng viên VTC News đã trực tiếp tìm đến các hiệu thuốc xung quanh Bệnh viện K – cơ sở Tân Triều để mua loại thuốc Vidatox.

Qua tim hiểu, việc mua Vidatox dường như cũng không có gì khó khăn khi được hỏi về loại thuốc này,  phóng viên được chào bán với giá trên 3.000.000 đồng/hộp.

Tuy nhiên, đây là sản phẩm không được bày bán có sẵn, nếu khách hàng thực sự muốn mua, nhà thuốc mới kiểm tra lại với bên phân phối để có giá chính xác nhất rồi mới đi lấy hàng về cho khách.   

Nói là dễ mua, nhưng khi hỏi đến loại thuốc này, nhân viên bán hàng tại quầy thuốc “điều tra thông tin” của người mua rất rõ ràng rối mới chào hàng. Như khi phóng viên VTC News đề cập tới việc hỏi mua thuốc, nhân viên quầy thuốc hỏi rất rõ về việc “bị bệnh gì? Ung thư gì? Nằm ở khoa nào? Ai chỉ mà biết đến? Đã được bác sĩ chỉ định chưa?”...

Đến khi chia sẻ về việc biết thông tin loại thuốc này và dù chưa được bác sĩ chỉ định, nhưng có nhu cầu mua để sử dụng cá nhân, phóng viên vẫn được chào mua như bình thường.

Bên cạnh đó, khi hỏi về chất lượng sản phẩm, nhân viên quầy thuốc chỉ nắm được việc “nọc bọ cạp” trong sản phẩm có tác dụng tốt để điều trị ung thư, chứ không rõ thêm thông tin gì khác.  

Vidatox 30CH

Thuốc ung thư bán nhan nhản trên mạng xã hội nhưng chất lượng thì có 'giời' mới biết

Ngoài ra, sản phẩm Vidatox của công ty Labiofam – Cuba có lẽ là loại sản phẩm khá quen thuộc với nhiều bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Việc tìm mua chắc không quá khó khi chỉ với từ khóa “Vidatox” trên Google hay mạng xã hội Facebook, khách hàng có thể nhận được hàng chục, hàng trăm kết quả về việc bày bán sản phẩm này.

Dạo một vòng trên mạng xã hội Facebook, phóng viên VTC News có thể dễ dàng tìm thấy hàng loạt những bài viết giới thiệu về thần dược này được chào bán. Không những thế, người bán còn tư vấn cụ thể cả liều lượng, cách sử dụng cho bệnh nhân ung thư.

Theo thông tin đăng tải, đa số sản phẩm Vidatox này đều là hàng xách tay trực tiếp từ Cuba, “có hóa đơn” mua bán tại đó đầy đủ. Giá sản phẩm này cũng dao động từ 3.000.000 đồng đến hơn 5.000.000 đồng.

Qua quan sát, bên cạnh những sản phẩm được cho là “xách tay”, cũng có những người bán đưa thông tin về việc “phân phối độc quyền” sản phẩm này. Tuy nhiên, đa số hình ảnh quảng cáo lại sử dụng hình ảnh sản phẩm Vidatox 30CH, nhãn sản phẩm mà cho đến nay vẫn chưa được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng.

Video: Lại thêm một vụ thuốc ung thư giả khác bị phanh phui 

Đối với bệnh nhân ung thư, việc chữa khỏi được ung thư có thể xem là kỳ tích, nhưng với nhiều người, việc duy trì được sự sống được ngày nào, hay ngày ấy đã là cả một sự kỳ diệu rồi.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, đối tượng Nguyễn Công Doanh đã mua thuốc giả từ nước ngoài, tự làm giả nhãn mác cũng như tem chống hàng giả “giả”. Việc làm giả cả tem chống hàng giả, nếu không phải cơ quan chức năng, thì khó có người dân nào có thể thực phân biệt đâu là thuốc thật, và đâu là giả.

Như vị chủ tọa trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức" xảy ra tại Công ty CP VN Pharma có nói: “Ngoài bản án sau này tòa áp dụng, các bị cáo con phải đối diện với bản án lương tri của mình suốt đời”.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyên Hoàng - Đức Thuận
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn