Bắt buộc người học hiển thị rõ họ tên khi tham gia lớp học trực tuyến

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 30/04/2020 11:17:00 +07:00
(VTC News) -

Trong quá trình dạy- học trực tuyến, Bộ GD&ĐT đề nghị giáo viên nhắc nhở học sinh cài đặt hiển thị họ và tên đầy đủ để đảm bảo việc quản lý người học.

Trước tình trạng nhiều lớp học trực tuyến bị người xấu xâm nhập gây hỗn loạn, ảnh hưởng đến hoạt động dạy học thời gian qua, Bộ GD&ĐT ban hành những yêu cầu nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy và học trực tuyến.                                                                                                                      

Bộ yêu cầu các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục tuân thủ các quy định của Luật An toàn thông tin mạng, Luật An ninh mạng và các quy định của pháp luật có liên quan.

Bộ đề nghị các trường, giáo viên tổ chức và quản lý các hoạt động chuyên môn, các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn đối với nhà giáo, người học trong dạy và học theo hình thức trực tuyến. Thông báo tài khoản, kiểm tra việc đăng ký và xác thực tài khoản của người học trên hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến; và kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến của nhà trường.

Các trường cần quyết định lựa chọn hệ thống quản lý và phần mềm dùng để dạy, học, kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến đối với nhà giáo, người học trong cơ sở giáo dục trên cơ sở đảm bảo an ninh, an toàn cho giáo viên và học sinh.

Bắt buộc người học hiển thị rõ họ tên khi tham gia lớp học trực tuyến - 1

Học sinh tham gia lớp học trực tuyến.

Trong quá trình dạy học, Bộ GD&ĐT đề nghị giáo viên nhắc nhở học sinh cài đặt hiển thị đầy đủ họ và tên trên lớp học trực tuyến để đảm bảo việc quản lý người học.

Giáo viên sẽ chịu trách nhiệm về nội dung bài giảng và các thông tin đưa lên lớp học trực tuyến; quản lý các tài khoản sử dụng của người học và kiểm tra, kiểm soát người học trong việc thực hiện các quy định về đảm bảo an ninh và an toàn trong lớp học trực tuyến do nhà giáo phụ trách.

Sử dụng mật khẩu lớp học trực tuyến đủ mạnh theo khuyến cáo và áp dụng các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho lớp học trực tuyến. Giáo viên kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường khi phát hiện tình huống mất an ninh, an toàn trong dạy và học theo hình thức trực tuyến để có biện pháp xử lý.

Đối với học sinh, sinh viên, trước khi vào học, cần đọc kỹ nội dung tài liệu và các học liệu khác giáo viên đã chuẩn bị cho buổi học.

Bộ khuyến cáo học sinh, sinh viên tuyệt đối không bình luận, đưa những thông tin có nội dung không liên quan đến bài học trên cửa sổ phần mềm hay các hành vi khác làm gián đoạn việc dạy của nhà giáo và ảnh hưởng tới lớp học.

Người học chịu trách nhiệm bảo vệ tài khoản cá nhân; tuyệt đối không chia sẻ tài khoản và mật khẩu lớp học cho người khác. Khi phát hiện có người lạ tham gia lớp học hoặc phát hiện tình huống mất an ninh, an toàn trong dạy và học theo hình thức trực tuyến phải thông báo ngay cho nhà giáo phụ trách lớp học, cha mẹ để có biện pháp xử lý.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn