Khi đói, chúng ta thường không quan tâm nên tránh ăn gì. Nếu cố ăn uống những thứ sau khi bụng rỗng, cơ thể sẽ phản ứng lại, bệnh tật sớm gõ cửa.
Cà phê
Nhiều người có thói quen uống cà phê để khởi đầu ngày mới. Tuy nhiên, uống cà phê khi bụng rỗng là thói quen xấu nên bỏ. Khi bạn đói, chất cafein sẽ kích thích tiết axit dạ dày, dễ dẫn đến các bệnh dạ dày cấp tính, thậm chí xuất huyết dạ dày.
Nếu uống cà phê ngay sau bữa ăn, hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tốt nhất, bạn nên dùng cà phê sau bữa sáng khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ.
Quả hồng
Quả hồng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Giảm cholesterol, tăng cường khả năng miễn dịch, giữ gan khỏe mạnh… Tuy nhiên, việc ăn quả hồng khi bụng rỗng lại rất nguy hại.
Khi bụng rỗng, dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit trong khi quả hồng lại chứa nhiều pectin và tanin. Hai chất này khi gặp axit dạ dày sẽ kết lại thành một khối gel, từ đó hình thành sỏi dạ dày. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn hồng ngay sau khi ăn hải sản hoặc thực phẩm có lượng protein cao vì rất dễ gây lạnh bụng.
Thực phẩm đông lạnh
Mùa đông, mọi người thích dùng đồ ấm nóng, còn vào mùa hè ai cũng muốn ăn đồ mát lạnh. Nhưng dù thời tiết thế nào, bạn cũng không nên ăn đồ mát lạnh khi bụng rỗng. Thói quen này rất hại cho dạ dày, dễ gây những cơn đau co thắt dạ dày.
Thức ăn quá chua
Dạ dày thường tiết ra một lượng lớn axit khi đói. Việc ăn thực phẩm có tính axit lúc này sẽ càng làm tăng sự kích thích với dạ dày, dẫn đến đầy bụng, thậm chí trào ngược dạ dày. Thực phẩm có tính axit gồm táo gai, trái cây họ cam quýt, cà chua…
Bình luận