Trong việc thu hoạch su hào, chặt thì nhanh, đóng gói mới là công đoạn lâu nhất. Có thể chỉ cần một người chặt nhưng đóng gói thì phải 3-4 người, ít nhất là 2 người. Trước đây, nông dân đưa su hào mới chặt bằng quang gánh từ ruộng lên bờ, chở bằng xe thồ hoặc xe máy về nhà, cắt trụi lá, chỉ để lại chút ngọn, cọ rửa sạch. Từ vài năm nay, họ để nguyên lá, nguyên phấn, không cọ rửa, xếp từng 20 củ/ vào túi nylon lớn ngay tại ruộng nhằm hạn chế sây sát, dập khi vận chuyển, trông lại gọn gàng, đẹp mắt hơn. Người làng chế ra khung sắt giữ miệng túi nilông ngay ngắn để nhanh chóng và thuận tiện xếp củ vào gọn gàng. Có những người chuyên đóng gói su hào, làm rất nhanh và gói rất đẹp mắt.
Bình luận