Ăn vặt sai cách ở văn phòng, chạy bộ cả đời cũng không giảm cân

Sức khỏeThứ Năm, 05/10/2017 07:51:00 +07:00

Việc ăn vặt sai cách, không chỉ tiềm tàng nguy cơ béo phì, mà còn là nguyên nhân của bệnh tiểu đường và sâu răng.

Mỗi tháng tăng 2kg với đồ ăn vặt

Bánh quy, kẹo, socola, sữa hay cafe đều là những món ăn vặt khoái khẩu của dân văn phòng. Nhưng ít người biết rằng, những món lót dạ tưởng chừng vô hại này lại béo ngang một bữa cơm.

Cụ thể, một chiếc bánh quy socola nhỏ tương đương với nửa chén cơm, để tiêu hao hết năng lượng của chiếc bánh quy này cần đến 15 phút chạy bộ.

Tương tự, một gói khoai tây chiên có chứa đến 228 calo, tương đương 23 phút chạy bộ, một thanh kitkat chứa 400 calo tương đương 40 phút chạy bộ.

gif-1-1488733209307

 Một chiếc bánh quy socola cần 15 phút chạy bộ mới tiêu hao hết năng lượng

Thời gian phổ biến của những bữa ăn nhẹ là 10:30 sáng và 3:30 chiều, đây là lúc mọi người nghỉ ngơi, trò chuyện. Vô hình trung, ăn vặt trở thành thói quen, thậm chí nét văn hóa tại mọi công ty.

Mọi người sẽ thỏa hiệp với nét văn hóa này bằng cách ăn ít hơn vào bữa tối, hoặc quyết tâm luyện tập sau khi về nhà. Tuy nhiên, thỏa hiệp thì dễ dàng, còn quyết tâm thì ít khi bền lâu.

Theo khảo sát gần đây, một nữ dân văn phòng nạp vào hơn 100.000 calo mỗi năm (45 tuần làm việc). 100.000 calo tương đương 93 bánh mì kẹp hoặc 502 thanh socola.

Untitled-1 3

 100.000 calo mỗi năm là số calo dân văn phòng tại Hà Lan nạp vào cơ thể

Nhìn qua số lượng thì không hề nhiều, nhưng làm một phép tính đơn giản, cứ 4.000 calo sẽ tăng 1kg, vậy là với tần suất 2.000 calo mỗi tuần, trung bình dân văn phòng tăng 2kg mỗi tháng.

Tại Việt Nam, một cốc chè đậu đen chứa 419 calo, tương đương hơn 40 phút chạy bộ. Một chiếc bánh chuối chứa 139 calo, tương đương 14 phút chạy bộ, một bát cháo lòng chưa 412 calo,...và rất nhiều món khoái khẩu khác.

Việc ăn vặt sai cách, không chỉ tiềm tàng nguy cơ béo phì, mà còn là nguyên nhân của bệnh tiểu đường và sâu răng.

Ăn vặt đúng cách

Làm việc một ngày mệt mỏi, chẳng có gì sai nếu nhâm nhi một chút đồ ăn vặt trong lúc trò chuyện cùng đồng nghiệp. Có rất nhiều cách để dân văn phòng vẫn được ăn vặt mà không lo béo phì.

Chuyên gia dinh dưỡng Helen Bond khuyên rằng hãy chọn những miếng bánh nhỏ, chuyển từ bánh quy sang bánh yến mạch, bánh gạo hoặc trái cây, sữa chua không đường,...những đồ ăn vặt ngon lành ít calo.

Video: Công dụng kỳ diệu của món ăn vặt hồng bì không phải ai cũng biết

Không mang theo đồ ăn vặt đến cơ quan cũng là một biện pháp, thêm vào đó nên chọn nước lọc, trà hoặc cà phê đen thay vì cà phê sữa để uống trong lúc trò chuyện.

Và cuối cùng là tăng cường tập thể dục, vừa giúp tiêu thụ năng lương dư thừa vừa có được một cơ thể dẻo dai.

Thu Thủy
Bình luận
vtcnews.vn