• Zalo

Ăn khoai lang nhiều có tốt cho hệ tiêu hóa?

Tư vấnThứ Ba, 30/04/2024 10:07:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Ăn khoai lang nhiều có tốt cho hệ tiêu hóa không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Báo điện tử VnExpress dẫn chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng trên trang Healthline, Web MD cho biết, khoai lang nhiều lợi ích cho sức khỏe và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống. Dưới đây là một số tác dụng của loại thực phẩm này trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng

Khoai lang được mệnh danh là "siêu thực phẩm" vì giàu chất dinh dưỡng. Trung bình một củ khoai lang có 112 calo, 0,07 gram chất béo, 26 gram carbohydrate, 2 gram chất đạm, 3,9 gram chất xơ và nhiều loại vitamin khoáng chất khác như vitamin nhóm B, canxi, sắt, mangan, magiê.

Khoai lang cam và tím rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do. Đây là các phân tử không ổn định có thể làm hỏng DNA và gây viêm hoặc liên quan đến các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim và lão hóa.

Khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hoá.

Khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hoá.

Tinh bột tốt cho hệ tiêu hóa

Khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó có 3 loại tinh bột: tinh bột tiêu hóa nhanh chiếm khoảng 80%, tinh bột tiêu hóa chậm 9% và tinh bột kháng 11%. Tinh bột tiêu hóa chậm cùng với chất xơ trong khoai lang khiến cơ thể bạn no lâu hơn mà không tăng đột biến lượng đường trong máu.

Tinh bột kháng sau khi tiêu hóa cung cấp một số lợi khuẩn tốt cho đường ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng và tiêu chảy nhiễm trùng.

Chất xơ có lợi cho hệ bài tiết

Chất xơ không thể thiếu trong cơ thể. Trung bình một củ khoai lang chứa hơn 1/4 lượng chất xơ cần thiết của mỗi người. Sau khi được nấu chín, khoai lang cung cấp hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan.

Chất xơ hòa tan hấp thụ nước và làm mềm chất thải. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan tạo sự kết dính và tăng trọng lượng của chất thải.

Ở ruột già, chất xơ hòa tan và không hòa tan có thể tham gia quá trình lên men bởi vi khuẩn tạo ra các hợp chất được gọi là axit béo chuỗi ngắn giúp tăng cường sức khỏe tế bào niêm mạc ruột.

Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) năm 2017, nếu bạn cung cấp cho cơ thể 20-33 gam chất xơ mỗi ngày sẽ tránh bị táo bón và giảm nguy cơ ung thư ruột già.

Ngoài ra, khoai lang rất giàu các hợp chất thực vật như chất beta carotene, axit chlorogenic và anthocyanins. Chất beta carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Ngoài tác dụng tăng cường thị lực, vitamin A còn tăng cường hệ thống miễn dịch, củng cố lớp màng nhầy trong niêm mạc ruột chống lại các mầm bệnh tiềm ẩn.

Khoai lang thích hợp chế biến nhiều món ăn như nướng, luộc, quay, chiên, áp chảo. Vị ngọt tự nhiên của nó có thể kết hợp tốt với nhiều loại gia vị khác nhau và thưởng thức trong cả món mặn và món ngọt. Tuy nhiên dùng nhiều khoai lang chiên và nướng có thể làm tăng đột biến chỉ số đường huyết. Người bệnh tiểu đường cần tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tốt nhất nên ăn khoai vào buổi sáng và trưa.

Tốt nhất nên ăn khoai vào buổi sáng và trưa.

Khung giờ ăn khoai lang tốt cho sức khỏe

Buổi sáng

Báo Lao Động dẫn chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng trên tờ Foodrevolution cho biết, nếu bạn muốn chọn một khung giờ ăn khoai lang tốt cho sức khỏe thì bạn nên ăn vào buổi sáng.

Nguyên nhân là buổi sáng sau khi ngủ dậy bạn hãy uống một ly nước ấm và thay vì ăn sáng bằng xôi, bún, phở… bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng một củ khoai lang để bổ sung năng lượng cho ngày mới, giúp làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư, tim mạch, đột quỵ vô cùng hữu hiệu.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng món khoai lang buổi sáng sẽ bổ sung năng lượng cho ngày mới, giúp làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Buổi trưa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ việc bạn ăn khoai lang vào buổi trưa là tốt nhất trong ngày. Nguyên nhân chính là trong khoai lang chứa nhiều canxi trong khoai lang cần phải mất 4-5 giờ mới hấp thụ vào trong cơ thể của bạn. Bạn có thể sử dụng chúng vào tầm giờ trưa 10-12 giờ trưa là hoàn toàn phù hợp tốt cho hệ tiêu hóa không gây đầy bụng, khó tiêu, nóng ruột, ợ hơi…

Bạn không nên ăn khoai lang sau 18 giờ bởi đây là khung giờ không tốt cho sức khỏe dễ gây chướng bụng, đầy bụng, nóng trong…, cho bạn.

Nguyễn Mai(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn