Nếu sử dụng một lượng gia vị cay vừa phải và điều độ trong bữa ăn hàng ngày, thì loại gia vị này sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Ăn cay có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Ăn cay giúp tăng tuổi thọ
Theo một nghiên cứu quy mô lớn vào năm 2015 của Harvard và Trung tâm quốc gia phòng chống, kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, ăn thực phẩm có vị cay 6 hoặc 7 ngày một tuần, thậm chí chỉ một ngày một tuần cũng có thể làm giảm tỷ lệ tử vong lên tới 14%.
Giảm viêm đường ruột
Bài viết trên báo Sức khỏe & Đời sống thông tin, thực phẩm cay cũng có thể hoạt động như một chất chống ôxy hóa, giảm viêm và hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách chống lại vi khuẩn có hại có thể dẫn đến nhiễm trùng .
Những lợi ích này đặc biệt hữu ích cho những ai bị hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, có liên quan đến chứng viêm. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ và theo dõi phản ứng của cơ thể với thức ăn cay như thế nào trước khi sử dụng nó để điều trị các triệu chứng khác.
Giúp chống lại tế bào ung thư
Capsaicin – thành phần tích cực của ớt cay, được chứng minh là có tác dụng làm chậm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Một nghiên cứ của UCLA cho thấy, chất này ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột, trong khi không làm hại tới các tế bào khoẻ mạnh.
Ăn cay giúp giảm cân hiệu quả
Trong ớt và hạt tiêu chứa chất capsaicin tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, giúp đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, nhờ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Lưu ý khi ăn cay để bảo vệ sức khỏe
Theo bài viết trên website Bệnh viện Vinmec, khi lạm dụng gia vị cay cho bữa ăn thì bạn có thể gặp phải tình trạng nổi mụn, nóng và rát.
Điều này có thể là do khi hàm lượng chất cay trong cơ thể quá nhiều sẽ hút ẩm gây ra tình trạng khô da. Đồng thời sức đề kháng của da sẽ bị giảm dẫn đến tình trạng dễ bị các yếu tố bên ngoài môi trường tác động gây nên mụn.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn cay vào mùa hè vì trời càng nóng thì ăn cay càng làm cho cơ thể cảm thấy khó chịu. Sau khi ăn cay, bạn nhớ làm dịu cơ thể bằng các loại đồ uống giải nhiệt vì nó vừa giúp làm dịu vị cay còn đọng lại trên lưỡi vừa loại bỏ mùi cay nồng trong khoang miệng đồng thời làm mát cơ thể.
Những người nên hạn chế ăn đồ cay
Người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao, viêm phế quản mãn tính nếu ăn cay nhiều sẽ làm tăng tuần hoàn máu từ đó tăng nhịp tim, gây suy tim cấp.
Người bị bệnh dạ dày không nên ăn ớt vì dễ khiến cho niêm mạc dạ dày bị phù nề, nhu động dạ dày tăng, khả năng phục hồi chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng.
Nếu bị sỏi mật, viêm túi mật thì bạn cần tránh đồ ăn cay vì nó kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn từ đó làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra người bị viêm giác mạc hoặc đau mắt đỏ cũng không nên ăn cay quá mức vì nó khiến cho 2 bệnh lý này trở nên nghiêm trọng hơn.
Bên cạnh đó, thai phụ và bà mẹ đang cho con bú ăn quá nhiều chất cay này sẽ ảnh hưởng đến con qua sữa mẹ, làm cho trẻ dễ bị bốc hỏa trong người nên hay quấy khóc, khó chịu.
Bình luận