Nồi chiên không dầu được nhiều bà nội trợ coi là “vị cứu tinh” khi có thể giúp họ làm nhiều món ngon, hợp sở thích lũ trẻ mà không mất nhiều thời gian, không tiêu thụ nhiều chất béo.
Tuy nhiên, không ít thì nhiều, chị em thường mắc phải các sai lầm sau khi sử dụng nồi chiên không dầu:
Chọn sai kích cỡ
Thị trường nồi chiên không dầu ngày càng phong phú, các bà nội trợ nhiều khi mải để ý kiểu dáng, tính năng… mà quên mất vấn đề kích cỡ. Nếu nhà đông người nhưng chọn mua nồi nhỏ, bạn sẽ chỉ làm được rất ít thức ăn trong một lần chiên, và phải nướng thành nhiều mẻ, vừa mất thời gian vừa khiến thức ăn nguội đi.
Do đó, nếu gia đình đông người, nên mua loại 4-5 lít; còn lại 3,5 lít trở xuống chỉ dành cho những gia đình 3 thành viên.
Không dùng dầu ăn
Nói là nồi chiên không dầu nhưng có thêm chút dầu thì thành phẩm sẽ ngon hơn hẳn, trừ những thực phẩm vốn chứa nhiều chất béo và tự tiết mỡ khi nướng. Do đó, bạn hãy phết hoặc xịt một lớp dầu lên thực phẩm trước khi đưa vào nồi để món ăn mềm mại, hấp dẫn hơn nhé.
Dùng cho loại thực phẩm không phù hợp
Không nên nghĩ rằng bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể cho vào nồi chiên không dầu. Ít nhất thì các món chiên có lớp bột ướt bên ngoài không phù hợp với thiết bị này. Hãy sử dụng nồi chiên ngập dầu đối với chúng.
Nếu bạn vẫn cố dùng nồi chiên không dầu, lớp bột bọc bên ngoài sẽ không thể trở nên giòn rụm được.
Chiên cùng lúc quá nhiều đồ
Nếu bạn cho quá nhiều thực phẩm vào nồi chiên không dầu, các luồng khí nóng lưu chuyển trong lòng nồi sẽ bị cản trở, quá trình làm chín thức ăn bị ảnh hưởng, dẫn đến chín không đều.
Do đó, mỗi lần sử dụng, bạn chỉ nên đưa vào nồi lượng thực phẩm phù hợp, tránh xếp chồng lên nhau.
Cắt thực phẩm quá nhỏ
Nếu như việc cho quá nhiều thực phẩm vào nồi chiên không dầu sẽ làm lâu chín, chín không đều thì việc cắt thực phẩm quá nhỏ lại dễ khiến thức ăn bị cháy hoặc khô.
Tùy từng loại thực phẩm, bạn hãy cắt theo kích thước phù hợp, và điều chỉnh thời gian vừa đủ nhé.
Không làm nóng nồi
Trước khi cho thực phẩm vào, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu chừng 5 phút, giúp tạo nền nhiệt ổn định, món ăn sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Không kiểm tra khi nấu
Trừ khi bạn đã làm món đó với chính chiếc nồi này nhiều lần, đủ để biết giờ nào lật thức ăn, giờ nào chín, còn thì vẫn nên mở ra kiểm tra trong quá trình nấu, tránh bị cháy.
Ngay cả khi công thức đã quá quen thuộc, đồ ăn vẫn có thể cháy nếu hôm nay bạn cắt miếng thịt bé hơn hôm kia. Do đó, đừng chủ quan nhé.
Lười rửa nồi
Các mảnh vụn, đầu mẩu, dầu ăn thừa nếu không được rửa sạch sẽ bám vào nồi và vỉ nướng, khiến cho món ăn nhanh cháy, có mùi khét và nhất là hại sức khỏe.
Vì vậy, bạn cần rửa nồi thường xuyên. Nếu lười, hãy cho thực phẩm vào giấy bạc rồi đặt vào nồi, và nhấc ra sau khi nướng xong.
Bình luận