Súp lơ
Súp lơ là loại rau họ cải có thể chịu được sương giá. Nó cũng có thể được bảo quản đến một tháng ở 0 độ C, làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến khi các loại rau khác hết mùa. Súp lơ giàu nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm folate, vitamin K và vitamin C, nhưng lại ít calo và carbs.
Báo VnExpress dẫn nguồn trang Health cho biết, một chén súp lơ nấu chín chỉ chứa 5,1g carbs và 28,6 calo, làm cho súp lơ trở thành một loại rau phổ biến cho những người theo chế độ ăn ít carb, như chế độ ăn keto. Ngoài việc giàu chất dinh dưỡng và ít carbohydrate và calo, súp lơ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic và glucosinolate.
Củ cải đường
Củ cải đường là loại rau củ phát triển mạnh trong thời tiết mát mẻ. Chúng có được màu sắc đậm đà từ các sắc tố thực vật gọi là betalain, có thể bảo vệ chống lại viêm nhiễm và bệnh tim. Củ cải đường cũng giàu nitrat, là những hợp chất mà cơ thể bạn chuyển đổi thành oxit nitric. Oxit nitric làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu đến mô cơ.
Nghiên cứu cho thấy betalain và nitrat trong củ cải đường có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách cải thiện lưu lượng máu, giảm huyết áp và cải thiện chức năng mạch máu. Củ cải đường cũng giàu chất dinh dưỡng, như chất xơ, kali và folate.
Rau chân vịt
Thời tiết lạnh của mùa đông làm gia tăng mắc các tình trạng sức khỏe tim mạch như tăng huyết áp, đột quỵ.
Rau chân vịt (rau bina) giàu chất dinh dưỡng tốt cho tim như kali, magiê và folate, có thể giúp điều hòa huyết áp, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong rau bina giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa, giảm viêm (các yếu tố này đều liên quan đến bệnh tim).
Rau bina cũng giàu vitamin C, A, chất sắt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng thường gặp trong mùa đông, giảm nguy cơ mắc cảm lạnh thông thường, cúm và giúp thị lực khỏe mạnh.
Bí ngô
Trong nhiều thế kỷ, bí ngô không chỉ được đánh giá cao do hàm lượng protein và hỗn hợp dầu lành mạnh mà còn có giá trị về dược liệu.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời DS Hải Sơn cho biết, bí ngô là nguồn cung cấp carotenoid dồi dào. Một số carotenoid sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, một số carotenoid khác có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa ung thư, kiểm soát lượng đường trong máu và chức năng miễn dịch. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ, một số vitamin nhóm B, kali và nhiều khoáng chất thiết yếu khác.
Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong bí ngô sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm. Những lợi ích này cho thấy bí ngô là thực phẩm lý tưởng để tiêu thụ trong mùa đông giá lạnh.
Cách sử dụng bí ngô cũng rất đa dạng như: Nướng, hấp, nghiền thành súp kem, hoặc thêm vào món hầm, salad, sinh tố.
Cà rốt
Cà rốt là một loại rau củ đa năng, được biết đến rộng rãi vì giá trị dinh dưỡng như giàu vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong những tháng mùa đông.
Cà rốt giàu vitamin A có thể giúp hỗ trợ thị lực khỏe mạnh, chức năng miễn dịch và sức khỏe làn da. Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại cảm lạnh và cúm. Khi thời tiết trở lạnh, cơ thể chúng ta cần thêm chất dinh dưỡng để duy trì năng lượng, khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Điều này khiến mùa đông trở thành thời điểm hoàn hảo để đưa cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn.
Bắp cải
Bắp cải là một thành viên khác của họ rau cải, mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Nó giàu chất dinh dưỡng như vitamin C và folate và chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit phenolic và flavonoid.
Bắp cải đỏ là nguồn cung cấp flavonoid gọi là anthocyanin. Các sắc tố thực vật này có đặc tính bảo vệ mạnh mẽ và có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Lượng anthocyanin cao liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, dạng bệnh tim phổ biến nhất ở Mỹ và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim.
Bắp cải cũng có thời hạn bảo quản dài khi được giữ ở nhiệt độ lạnh và có thể được thưởng thức trong suốt những tháng mùa đông.
Bình luận