• Zalo

6 cảnh báo khi dùng nước mắm ai cũng cần biết

An toàn thực phẩmThứ Hai, 16/05/2016 05:22:00 +07:00Google News

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của người Việt nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách sử dụng đúng cách, không gây hại cho sức khỏe.

(VTC News) - Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của người Việt nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách để không gây hại cho sức khỏe cả gia đình.

Không dùng nước mắm cho trẻ dưới một tuổi

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm. Lý do bởi độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ. Ngay cả những sản phẩm có chất điều vị khác như mỳ chính, hạt nêm cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Chỉ nên sử dụng nước mắm mặn

Nước mắm được làm theo cách truyền thống có nguồn gốc từ cá và muối lên men. Cá để nguyên con rửa sạch, bao gồm cả ruột, sau đó sẽ được lên men trong khoảng 6 - 12 tháng để lấy nước tinh cốt cá.

Để ra các loại nước mắm hạng 1, 2, 3 người làm sẽ bổ sung một lượng nước vừa đủ và nấu lại. 

Nếu nước mắm được làm theo những công thức truyền thống từ xưa, cho nên người tiêu dùng sẽ không cần lo ngại chất lượng về nước mắm
Nếu nước mắm được làm theo những công thức truyền thống từ xưa, cho nên người tiêu dùng sẽ không cần lo ngại chất lượng về nước mắm 
Trong quá trình làm mắm kể trên, muối đóng vai trò quản lý và kiểm soát, giết chết vi khuẩn có trong cá. Quá trình này không cần chất bảo quản, chính vì vậy, nước mắm có chất lượng là loại nước mắm được làm theo phương thức truyền thống, có lượng đạm cao, vị mặn gắt nhưng vẫn thơm nồng, khi chấm hoặc nếm sẽ có vị ngọt ở đầu lưỡi. Các bà nội trợ nên lựa chọn loại nước mắm mặn này cho bữa ăn gia đình để đảm bảo hương vị và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Nên chọn mua nước mắm ở những địa chỉ uy tín chất lượng

Hiện nay trên thị trường đã có nhiều nơi để chế biến nước mắm công nghiệp hiện đại, bằng cách khi pha chế nước mắm truyền thống ở dạng trung bình.

Những việc pha chế như thế này sẽ khiến cho màu sắc và mùi vị sẽ trực tiếp thay đổi chất lượng nước mắm, chính vì điều này sẽ buộc nhà sản xuất, cần phải bổ sung các chất hóa học có hại vào để tạo màu, mùi, đạm, chất điều vị,… những nước mắm như thế này nếu người dùng khui ra và dùng trong thời gian dài nước mắm sẽ đổi màu và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người tiêu dùng. 

Do đó, bạn nên mua nước mắm ở những cơ sở sản xuất uy tín, chất lượng trên thị trường,…

Những người không nên ăn nước mắm

Nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Đặc biệt là người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, suy thận,…

Thức ăn chứa nhiều muối như nước mắm sẽ khiến các bệnh nhân này nhanh suy sụp hơn. Hơn thế nữa, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ.
Những người mắc bệnh tim mạch, suy thận, cao huyết áp cũng không nên ăn nước mắm
Những người mắc bệnh tim mạch, suy thận, cao huyết áp cũng không nên ăn nước mắm 
Những người mắc bệnh trên bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài việc phải kiêng nước mắm thì các bệnh nhân này còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao… Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Dùng nước mắm để ướp thịt

Có lẽ đây là sai lầm nhiều bà nội trợ mắc phải nhất. Nhiều người không biết rằng mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng.

Nấu nước mắm quá lâu

Với những món canh, bạn nên cho mắm khi món ăn đã gần chín rồi nhấc ra luôn. Bởi vì khi mắm được nấu quá lâu, mùi vị và vitamin trong nước mắm sẽ bốc hơi hết.

Với những món xào và kho, bạn cũng cần tuân thủ quy tắc trên để món ăn được thơm ngon nhất. Hãy đun món ăn chín mềm rồi mới cho nước mắm vào để tạo mùi thơm rồi tắt bếp.

Video: Bắt quả tang lô hàng bột ngọt, nước mắm giả

Hà Phương (tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn