• Zalo

6 cách bảo quản hành tây được lâu, không lo thối hỏng

Gia đìnhThứ Sáu, 29/03/2024 18:00:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Những cách bảo quản hành tây đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn lưu trữ loại thực phẩm này trong thời gian dài mà không lo bị thối, hỏng.

Hành tây nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dễ bị thối, hỏng. Liệu có cách bảo quản hành tây để lâu không thối? Bạn hãy áp dụng những cách dưới đây. 

Cách bảo quản hành tây được lâu

Nếu muốn những củ hành tây của bạn tươi ngon lâu nhất có thể, hãy làm theo những cách sau:

Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát

Hành tây nên được bảo quản ở nơi tối, khô ráo, thoáng mát với không khí lưu thông tốt để tránh độ ẩm tích tụ, gây thối rữa. Bạn hãy đặt hành tây vào tủ đựng thức ăn hoặc nhà bếp, nơi có luồng không khí tốt, cách xa nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời.

Có một số cách bảo quản hành tây được lâu mà không lo thối, hỏng. (Ảnh: Recipes)

Có một số cách bảo quản hành tây được lâu mà không lo thối, hỏng. (Ảnh: Recipes)

Bảo quản hành tây bằng túi lưới, rổ

Thay vì đựng hành tây vào túi nylon, bạn hãy cho vào túi lưới hoặc giỏ để giữ cho không khí lưu thông, ngăn độ ẩm tích tụ, tránh thối rữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt hành tây vào hộp carton mở để bảo quản chúng tốt hơn.

Nếu bạn mua hành tây trong túi nhựa, hãy nhớ bỏ chúng ra ngay khi về đến nhà. Túi giấy, giỏ hoặc hộp carton sẽ giúp thông gió tốt hơn. Hãy chắc chắn rằng chúng được xếp chồng lên nhau một cách lỏng lẻo để không khí có cơ hội lưu thông xung quanh mỗi củ.

Không bảo quản hành tây trong túi nhựa

Nếu bạn thường xuyên cho hành tây vào túi nhựa để đặt trong tủ lạnh, hãy dừng thói quen này ngay lập tức. Độ ẩm trong tủ lạnh và sự bí hơi của túi nhựa có thể khiến củ hành tây phát triển rễ và bị hỏng. Với cách này, bạn chỉ có thể bảo quản hành tây được trong khoảng 2 đến 3 ngày.

Không bảo quản hành tây cùng khoai tây

Để bảo quản hành tây được lâu mà không thối hỏng, hãy tránh để chung với khoai tây. (Ảnh: Taste of Home)

Để bảo quản hành tây được lâu mà không thối hỏng, hãy tránh để chung với khoai tây. (Ảnh: Taste of Home)

Không đặt hành tây chung với khoai tây vì hơi nước từ khoai tây bốc lên dễ khiến hành bị ẩm, thối nhanh hơn. Đồng thời, khoai tây cũng dễ “bắt mùi” của hành khiến món ăn có mùi vị khác lạ sau khi chế biến.

Không nên bảo quản trong tủ lạnh

Thông thường bạn sẽ chọn tủ lạnh là nơi bảo quản các loại rau củ khi chưa dùng đến, nhưng đừng làm vậy với hành tây. Tủ lạnh có độ ẩm cao, sẽ khiến hành tây bị mềm và nhanh thối.

Bảo quản hành tây bằng cách cấp đông 

Tuy không nên bảo quản hành tây vào tủ lạnh nhưng việc cấp đông lạnh sẽ giúp bảo quản hành tây một cách hoàn hảo. Với cách này, bạn không để cả củ mà nên rửa sạch, lột vỏ, thái thành khúc hoặc thái nhỏ rồi mới cho vào túi zip hoặc hộp kín và để vào ngăn đá. Cách này có thể bảo quản hành trong thời gian dài, khi nào cần sử dụng chỉ cần rã đông.

Công dụng chữa bệnh của hành tây

Dưới đây là những công dụng mà củ hành tây đem lại cho sức khỏe.

Bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe

Hành tây rất giàu canxi, có thể so sánh với các loại rau giàu canxi như bắp cải. Nó còn có magie và kali. Canxi và photpho trong hành tây có tỷ lệ phù hợp, cân bằng, dễ dàng hấp thụ. Những ai muốn bổ sung canxi phòng ngừa loãng xương nên coi hành tây là thực phẩm ưu tiên.

Ngăn ngừa cảm lạnh

Hành tây có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh và làm giảm các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi do cảm lạnh. Các nghiên cứu chứng minh rằng, hành tây chứa chất allicin có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh, ức chế và tiêu diệt nhiều loại virus. 

Hỗ trợ hạ huyết áp

Hành tây là một trong số rất ít loại rau chứa prostaglandin A, có thể làm giãn mạch máu, giảm độ nhớt của máu, do đó góp phần làm hạ huyết áp và ngăn ngừa huyết khối.

Ngoài ra, quercetin trong hành tây còn có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, khử các gốc tự do, hạn chế sự lão hóa ở phụ nữ.

Ngăn ngừa ung thư

Allicin và quercetin trong hành tây giúp giảm viêm, có lợi cho cả việc phòng chống ung thư. Các nhà nghiên cứu Italy đã thu thập, phân tích các dữ liệu nghiên cứu về mối quan hệ giữa các loại hành và tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Kết quả cho thấy, nếu thường xuyên ăn hành, nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày sẽ giảm.

NGUYỆT ÁNH(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn