Ăn hành tây giúp kháng viêm, giảm nguy cơ mắc ung thư, điều hòa đường huyết và còn giúp cải thiện sức khỏe xương khớp.
Tuy nhiên, việc thái hành tây lại khiến nhiều người khổ sở bởi trong chúng chứa một lượng lớn khí lachrymatory (LF), loại khí này kích thích tế bào thần kinh trong mắt, gây cảm giác châm chích khiến chúng ta tự động sản sinh ra nước mắt để rửa trôi chúng đi.
Để hạn chế mắt bị kích ứng khi thái hành, hãy áp dụng ngay các mẹo vặt sau.
Mẹo thái hành tây không bị cay mắt
- Bỏ vào tủ lạnh: Các tế bào trong củ hành sẽ phản ứng chậm hơn khi bị lạnh, vì vậy, hãy đặt củ hành đã rửa sạch, bóc vỏ vào trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng 15-20 phút trước khi thái.
- Cắt dưới nước: Đặt củ hành vào bát nước để cắt hoặc làm ướt dao cắt cũng là một cách hữu ích giúp bạn đỡ bị cay mắt hơn khi thái hành tây. Bởi nước giúp hòa tan các hợp chất LF trước khi chúng bắn ra và bay vào mắt của bạn. Một cách hữu ích khác, đó là dùng 1 khoanh khoai tây tươi để chà lên hai mặt dao trước khi cắt.
- Dùng lò vi sóng: Nếu không muốn bị cay mắt khi bóc hay cắt hành, trước khi thao tác, bạn hãy cho củ hành vào lò vi sóng quay từ 10 đến 40 giây (tùy kích thước hành). Vi sóng sẽ vô hiệu hóa dẫn xuất của lưu huỳnh, khiến bạn không bị cay mắt nữa.
- Để lại gốc hành: Khí LF tập trung nhiều nhất ở phần gốc và rễ của hành tây vậy nên khi thái, hãy cố gắng thái phần thân và đầu củ trước sau đó mới cắt phần gốc sau để hạn chế tình trạng kích ứng.
- Bật quạt: Bởi vì là dạng khí nên LF sẽ bay lên theo chiều thẳng đứng khi thái khiến mắt của bạn sẽ bị cay. Để hạn chế lượng khí gây cay mắt bốc lên, hãy bật quạt hướng cùng chiều với hướng ngồi để thổi xa các luồng khí và giọt nước hành bắn ra khi cắt.
- Dùng giấm: Hòa chút giấm với nước, làm ướt bề mặt thớt bằng hỗn hợp này trước khi thái hành tây là một cách làm khá hiệu quả. Bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh và khiến việc thái hành trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy chú ý về liều lượng giấm, bởi nếu cho nhiều quá, nó sẽ khiến hành tây bị biến vị.
- Dùng nến: Thắp một ngọn nến gần thớt, lượng nhiệt tỏa ra từ nến có thể đốt cháy bớt khí tỏa ra từ hành tây.
- Đeo kính: Nếu bạn bị cận, khi thái hành sẽ thấy nhẹ nhõm hơn phần nào bởi mắt kính đã giúp che bớt lưu huỳnh xông vào mắt. Tuy nhiên, một chiếc kính kiểu làm vườn, kính chắn bụi là lựa chọn tốt nhất bởi nó ôm khít gương mặt và che được cả phần khóe mắt.
- Ngậm bánh mỳ: Theo nguyên tắc là khi bạn làm điều gì đó khiến mình buộc phải thở bằng miệng thì phần mũi và mắt sẽ ít bị kích thích hơn vì vậy sẽ ít chảy nước mắt hơn. Đó là lý do bạn nên ngậm một lát bánh mỳ (hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác), nhai kẹo cao su… khi thái để đỡ bị cay mắt hơn.
- Dùng hơi nước: Hơi nước bốc ra từ bình đun nước bên cạnh hay từ bất kỳ thứ gì khác có tác dụng giúp giữ lại lượng khí gây kích thích thị giác, khiến chúng không có cơ hội tiếp xúc với mắt bạn.
- Dùng khoai tây: Trước khi thái hành bạn có thể cắt một củ khoai tây rồi chà xát khoai tây lên bề mặt lên dao, khoai tây sẽ giúp giảm lượng tinh dầu trong hành thoát ra và bay lên mắt một cách hiệu quả.
- Thái hành trong túi nilon: Đây cũng là một mẹo hay được nhiều người áp dụng. Hãy lấy một cái túi nilon trong suốt và cho hành vào, thái hành ngay trong túi nilon đó để hơi của hành không thể văng vào mắt được, như vậy bạn sẽ không bị chảy nước mắt.
Mẹo chữa cay mắt khi thái hành
Bị cay mắt khi thái hành là tình huống nhiều chị em gặp phải trong quá trình nấu ăn. Bạn chỉ cần áp dụng một mẹo vặt nhà bếp đơn giản: Mở ngăn đá tủ lạnh, đưa mắt sát lại và chớp mắt vài lần, mắt sẽ bớt cay và trở nên thư giãn hơn.
Bình luận