5 thói quen ở người trẻ tuổi làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Giới trẻThứ Sáu, 21/08/2020 14:24:07 +07:00

Chắc hẳn ít người ngờ rằng, lười vận động cũng làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng các nhà khoa học đã khẳng định điều đó.

Những thói quen thiếu lành mạnh phổ biến ở những người trẻ tuổi dưới đây không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư, nhưng các nghiên cứu khoa học đã chứng minh chúng làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh này.

Lười vận động

Lý do thường xuyên được đưa ra để né tránh việc tập thể dục chính là sự bân rộn và quỹ thời gian eo hẹp. Nhưng bạn hãy nhớ rằng lười vận động có thể dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

5 thói quen ở người trẻ tuổi làm tăng nguy cơ mắc ung thư - 1

 

Một số chuyên gia chỉ ra rằng các tế bào miễn dịch tăng lên cùng với sự gia tăng hoạt động. Ở những người ngồi nhiều, số lượng tế bào miễn dịch giảm và ung thư xâm nhập dễ dàng hơn. Vì vậy, thay vì ngồi lì một chỗ, thỉnh thoảng hãy đứng lên và di chuyển, nhớ sắp xếp thời gian rèn luyện thể chất.

Ăn uống đồ quá nóng

Nhiều người trẻ thích sử dụng đồ ăn thức uống khi còn rất nóng (trên 65 độ C) vì cho rằng ăn nóng mới ngon và kích thích vị giác. Đây chính là thói quen dẫn tới nhiều chứng bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa.

5 thói quen ở người trẻ tuổi làm tăng nguy cơ mắc ung thư - 2

 

Các chuyên gia cho rằng, việc tiêu thụ thực phẩm quá nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản vì nhiệt độ cao có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng thức ăn ấm (khoảng 50 - 65 độ C) để miệng và thực quản dễ dàng thích ứng. 

Không ăn trái cây và rau quả

Dù các bác sĩ luôn khuyến cáo mọi người ăn nhiều rau quả nhưng phần lớn các bạn trẻ hiện nay thường ăn ít, thậm chí không sử dụng nhóm thực phẩm này. Nếu không ăn trái cây và rau xanh, bạn sẽ dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa như táo bón, trĩ và viêm ruột thừa.

5 thói quen ở người trẻ tuổi làm tăng nguy cơ mắc ung thư - 3

 

Trái cây và rau xanh chứa nhiều chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón. Việc ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp bạn bổ sung nguyên tố selen, giảm chất gây ung thư, ức chế sự sinh sản của tế bào ung thư và ngăn cơ thể chuyển hóa các gốc tự do, peroxit, nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể. 

Thức khuya

Rất nhiều người trẻ có thói quen thức khuya, tình trạng này nếu kéo dài sẽ h hưởng đến quá trình chuyển hóa và đào thải chất độc của các cơ quan nội tạng, đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Thức khuya còn khiến sức đề kháng và hệ miễn dịch suy giảm, làm xuất hiện nhiều căn bệnh nguy hiểm, kích thích các tế bào ung thư.

5 thói quen ở người trẻ tuổi làm tăng nguy cơ mắc ung thư - 4

 

Hút thuốc lá và uống rượu bia

Thuốc lá là một trong những tác nhân gây ung thư hàng đầu được khuyến cáo nên tránh xa. Nó không chỉ gây ung thư phổi mà còn có thể dẫn đến bệnh ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư thận… Người hít phải khói thuốc cũng chịu ảnh hưởng không kém người hút thuốc lá.

5 thói quen ở người trẻ tuổi làm tăng nguy cơ mắc ung thư - 5

 

Rượu bia cũng độc hại không kém. Các chất sinh ra trong quá trình trao đổi chất sau khi tiêu thụ cồn có ảnh hưởng lớn đến cơ thể con người, về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Thiên An(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn