5 nhà máy năng lượng tái tạo sắp được hòa lưới điện

Đầu TưThứ Sáu, 26/05/2023 17:11:00 +07:00
(VTC News) -

Hiện có 16 dự án năng lượng tái tạo đã đăng ký hòa lưới điện, trong đó 5 dự án đã đủ toàn bộ hồ sơ, đủ điều kiện đấu nối và phát điện thương mại trong vài ngày tới.

Đó là thông tin Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cung cấp cho báo chí chiều 26/5.

Theo ông An, hiện tổng công suất 5 nhà máy bằng 351MW và sẽ đấu nối, vận hành trong vài ba ngày tới.

“Đây là con số dự án còn quá ít so với tổng dự án thực tế. Nếu các chủ đầu tư không nỗ lực thì rất khó khai thác thương mại. Đây chủ yếu là trách nhiệm của các chủ đầu tư. Còn trách nhiệm của các cơ quan chức năng thuộc lĩnh vực bộ quản lý, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, xử lý ngay”, ông An nói.

5 nhà máy năng lượng tái tạo sắp được hòa lưới điện  - 1

Đã có 5 nhà máy năng lượng tái tạo đủ điều kiện đấu nối vào lưới điện quốc gia. (Ảnh minh họa: Báo Chính phủ).

Thứ trưởng An cũng cho biết, Bộ Công Thương đã đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xem xét thỏa thuận giá tạm thời cho các nhà máy này, sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát điện lên lưới (đối với các dự án đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định).

Theo Bộ Công Thương, tính đến ngày 26/5, có 52/85 nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với tổng công suất 3.155 MW (chiếm tỷ lệ 67%) đã nộp hồ sơ đến EVN. Trong đó, 42 nhà máy đang tthỏa thuận giá điện với EVN; 36 nhà máy đề xuất giá điện tạm bằng 50% khung giá để làm cơ sơ huy động.

Hiện vẫn còn 33 nhà máy điện với tổng công suất 1.581 MW chưa gửi hồ sơ đàm phán (chiếm tỷ lệ khoảng 33%). Bên cạnh đó, có nhiều chủ đầu tư vi phạm các các quy định pháp luật về quy hoạch, đất đai, đầu tư xây dựng…nên chưa đáp ứng các thủ tục pháp lý, chưa thể đàm phán giá với EVN.

PHẠM DUY
Bình luận
vtcnews.vn