5 loại thực phẩm ăn vào ban đêm càng ăn càng béo

Dinh dưỡngThứ Sáu, 03/06/2022 15:01:57 +07:00

Khi bạn ăn nhiều vào ban đêm, cơ thể sẽ không thể tiêu hóa hết thức ăn và thay vào đó nó sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ thừa, dẫn đến tăng cân.

Hệ thống tiêu hóa của chúng ta hoạt động mạnh nhất vào buổi sáng và vào ban đêm có xu hướng chậm lại. Đó là lý do tại sao chúng ta được khuyên nên ăn tối nhẹ nhàng, đặc biệt là khi bạn đang muốn giảm cân.

Khi bạn ăn những bữa ăn nhiều năng lượng, cơ thể sẽ không thể tiêu hóa thức ăn và thay vào đó nó sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ thừa. Điều này có thể dẫn đến tăng cân.

Nếu bạn đã ăn một bữa lớn ngay trước khi đi ngủ, hệ tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động ngay cả khi bạn đang ngủ. Điều này có thể khiến bạn thức dậy với chứng ợ nóng, khó tiêu, trào ngược axit hoặc các triệu chứng khó chịu khác, làm gián đoạn giấc ngủ. Khi đó, thiếu ngủ có thể làm tăng nhiều thách thức về sức khỏe, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

Ngoài ra, lượng máu cung cấp cho não có thể bị giảm do nó được chuyển đến dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể khiến bạn thức dậy vào buổi sáng với cảm giác căng thẳng và mệt mỏi.

Vì tất cả những lý do này, mọi người thường được khuyên nên tiêu thụ các bữa ăn nhẹ chứa ít carbohydrate, calo và chất béo ngay trước khi đi ngủ.

Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh vào buổi tối để giúp giảm cân:

Thịt đỏ

5 loại thực phẩm ăn vào ban đêm càng ăn càng béo - 1

Các loại thịt đỏ như thịt cừu hoặc thịt lợn, thịt bò… có chứa lượng protein cao cần thiết cho việc giảm cân, nhưng chúng cũng chứa nhiều chất béo và calo. Vì vậy, nên tránh những loại thịt đỏ này và thay thế bằng thịt trắng lành mạnh hơn như thịt gà - cho bữa tối.

Kem

5 loại thực phẩm ăn vào ban đêm càng ăn càng béo - 2

Kem có chứa nhiều đường và calo có thể phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn. Vì kem được ăn như một món tráng miệng nên nó có thể bổ sung thêm rất nhiều calo vào bữa ăn của bạn.

Bông cải xanh

5 loại thực phẩm ăn vào ban đêm càng ăn càng béo - 3

Các loại rau họ cải - như bông cải xanh và súp lơ trắng - mang một lượng lớn chất xơ không hòa tan, cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên tránh ăn những loại rau này trước khi đi ngủ.

Nước sốt cà chua

5 loại thực phẩm ăn vào ban đêm càng ăn càng béo - 4

Sốt cà chua có chứa HFCS (high fructose corn syrup), là chất tạo ngọt làm từ tinh bột ngô và có tác dụng tương tự như đường ăn đối với cơ thể. Tính axit cao của nó cũng có thể gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu.

Chocolate đen

5 loại thực phẩm ăn vào ban đêm càng ăn càng béo - 5

Chocolate đen có thể tốt cho sức khỏe hơn Chocolate sữa, nhưng vẫn chứa đường có thể cản trở quá trình giảm cân của bạn. Nó cũng chứa axit amin có thể giúp bạn tỉnh táo vào ban đêm.

(Nguồn: Sức khỏe đời sống)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp