11 phút trực tiếp quý như ‘vàng ròng’ của Vingroup trên CNN

Đầu TưChủ Nhật, 19/07/2020 09:41:43 +07:00
(VTC News) -

Chỉ 11 phút trực tiếp trên CNN, song Vingroup gây ấn tượng mạnh với thế giới về năng lực công nghệ - công nghiệp và những kế hoạch kinh doanh táo bạo.

Chương trình “First Move” trên kênh CNN tối 17/7 đã có cuộc trao đổi trực tiếp với Bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Hàng triệu khán giả toàn cầu đã theo dõi câu chuyện kéo dài 11 phút ấn tượng của Vingroup với kế hoạch bán điện thoại thông minh Vsmart vào thị trường Mỹ ngay trong 2020, bán ô tô VinFast vào 2021 và tiết lộ bí mật làm nên sự phát triển mạnh mẽ của Tập đoàn.

“Tấn công” thị trường Mỹ

Truyền thông thế giới vẫn còn nhiều hồ nghi khi tháng 6/2020, Vingroup tuyên bố về kế hoạch giới thiệu ô tô điện đầu tiên của Việt Nam tại Mỹ vào cuối năm nay, đồng thời sẽ bán xe ô tô tại thị trường "khó tính" bậc nhất thế giới này vào tháng 10/2021.

11 phút trực tiếp quý như ‘vàng ròng’ của Vingroup trên CNN - 1

Vingroup sẽ bán điện thoại thông minh Vsmart tại Mỹ trong năm nay và ô tô VinFast vào 2021.

Trong buổi trò chuyện với show “First Move”, bà Thuỷ khẳng định, Vingroup không chỉ sẽ bán ô tô điện theo đúng kế hoạch mà điện thoại thông minh Vsmart cũng sẽ tiến vào thị trường Mỹ ngay trong năm 2020.

"Chỉ trong chưa đầy 3 năm từ khi khởi công nhà máy, những chiếc xe ô tô VinFast đã chạy trên khắp các nẻo đường tại Việt Nam. Hiện tại, 2 trong 3 mẫu xe của chúng tôi đang nằm trong top những chiếc xe bán chạy nhất trên thị trường trong tháng 6 vừa qua, vượt qua rất nhiều các hãng xe tên tuổi. Trong hơn 1 năm trở lại đây, Vingroup đã bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh, các sản phẩm IOT và các sản phẩm công nghệ khác”, bà Thuỷ cho biết.

Dẫn chương trình, nhà báo kỳ cựu Julia Chatterley, người có nhiều năm kinh nghiệm theo dõi mảng tài chính doanh nghiệp tại nhiều hãng tin tức lớn như CNBC, Bloomberg... bất ngờ: "Tôi nhận thấy đây là một cuộc cách mạng của Vingroup, chuyển đổi từ một tập đoàn chuyên về các mảng kinh doanh như du lịch, bất động sản thành tập đoàn công nghệ - công nghiệp với các sản phẩm như điện thoại thông minh và ô tô. Tôi cảm thấy, Vingroup đang tạo động lực để thúc đẩy công cuộc hiện đại hoá Việt Nam và hơn thế nữa".

Kinh doanh các sản phẩm công nghệ cao đòi hỏi Vingroup phải đặc biệt quan tâm tới các vấn đề tuân thủ luật pháp, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

CNN cho rằng đó là điều sẽ "làm khó" doanh nghiệp đến từ Việt Nam - một quốc gia chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm công nghệ - công nghiệp, nhưng đại diện của Vingroup khẳng định, tập đoàn này có tầm nhìn xa hơn: "Từ trước tới nay, chúng tôi luôn chú trọng vào việc bảo vệ môi trường. Đây là trách nhiệm của Vingroup đối với Việt Nam nói riêng và với thế giới nói chung."

Chính sách xanh - Phát triển bền vững

Phó Chủ tịch Vingroup chia sẻ với CNN về chính sách xanh đang áp dụng tại VinSmart - nhà máy sản xuất chiếc điện thoại Vsmart sẽ bán tại Mỹ trong ít tháng tới đây.

11 phút trực tiếp quý như ‘vàng ròng’ của Vingroup trên CNN - 2

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup trò chuyện cùng nhà báo nổi tiếng Julia Chatterley trong chương trình First Move của CNN.

"Với vai trò CEO của VinSmart, tôi hiểu rõ, chúng tôi không thể bán sản phẩm vào thị trường châu Âu hay Mỹ nếu không áp dụng và đáp ứng các chính sách xanh. Thực tế, chúng tôi triển khai chính sách xanh trên toàn tập đoàn với nhiều hành động cụ thể để bảo vệ môi trường. Đơn cử tại VinSmart, chúng tôi đã giảm thiểu được 11,2% lượng rác thải nhựa tính từ đầu năm cho đến nay và sẽ tiếp tục giảm để đạt mục tiêu 20% cho tới cuối năm 2020", lãnh đạo Vingroup chia sẻ.

Thông qua buổi phỏng vấn với CNN, bà Thuỷ nhấn mạnh, Vingroup là thành viên khởi xướng chương trình hành động NPAP (National Plastic Action Plan) - Nói không với rác thải nhựa do Diễn đàn Kinh tế Thế giới - World Economic Forum tổ chức.

Vingroup cũng đang nghiên cứu và đầu tư vào việc sử dụng các nguồn năng lượng tự tái tạo, đồng thời kết hợp với một đối tác quốc tế lớn để triển khai dự án điện tử năng lượng khí hoá lỏng LNG (Liquefied Natual Gas) nhằm cung cấp nguồn điện sạch, giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt điện tại Việt Nam trong những năm tới đây.

Nhân văn của Vingroup trong đại dịch

Điều gì tạo nên "sự trỗi dậy mạnh mẽ của Vingroup" trong suốt thập kỷ qua tại Việt Nam và trên trường quốc tế? Vị “phó tướng” của Vingroup đã khiến người dẫn chương trình của CNN ấn tượng và cho rằng, rất nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu cần phải làm như Vingroup trong đại dịch COVID-19.

11 phút trực tiếp quý như ‘vàng ròng’ của Vingroup trên CNN - 3

VinFast đã là một trong những thương hiệu ô tô có doanh số tốt nhất tại Việt Nam trong tháng 5 và tháng 6/2020, đặc biệt là 2 mẫu xe VinFast Fadil và VinFast Lux A2.0.

Bà Thuỷ chia sẻ: "Vingroup là doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Đồng thời, những nhân viên phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng được tăng tiền bồi dưỡng bởi họ là những người phải đối mặt với rủi ro nhiều nhất”.

“Đã có những nhân sự từ VinFast nói với Chủ tịch Tập đoàn rằng công ty đang gặp khó khăn, bởi vậy họ sẵn sàng không nhận lương. Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn rất cảm động về hành động này và nói rằng: ‘Những công ty khác ngoài kia vẫn đang gồng mình vượt qua dịch bệnh và cắt giảm lương của nhân viên để tồn tại nhưng chúng ta không làm vậy. Dù phải ở nhà gần 2 tháng, chúng ta vẫn trả lương đủ và hỗ trợ hết mình cho nhân viên bởi vì họ vẫn phải lo cho gia đình’. Điều đó đã mang đến những kết quả rất tốt, đặc biệt là nhận được sự trung thành tuyệt đối của nhân viên sau đó", bà Thuỷ nói.

Sự trung thành của các nhân viên VinFast đã khiến hãng xe mới này đạt nhiều kết quả kinh doanh ấn tượng ngay khi Việt Nam dỡ bỏ giãn cách xã hội.

Các dòng xe VinFast đã lọt Top xe bán chạy nhất thị trường và soán ngôi nhiều "ông vua" thị trường đến từ các hãng xe khác nhiều năm qua. Đó là bước chuyển mình ấn tượng, thể hiện triển vọng phát triển từ doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên xuất hiện trong show “First Move” của CNN.

Bên cạnh các thông tin ấn tượng được công bố, những hình ảnh đẹp và hiện đại trong 11 phút chiếm sóng trên kênh truyền hình nổi tiếng CNN đã mang tới hàng triệu khán giả thế giới một góc nhìn khác về một Việt Nam đẹp, an toàn, hiện đại, năng động và phát triển.

V.G.
Bình luận
vtcnews.vn