‘100 thứ ngu, không gì tệ bằng trả nợ giúp người cờ bạc’

Tâm sựThứ Ba, 14/07/2020 19:01:00 +07:00
(VTC News) -

Cho kẻ cờ bạc vay tiền chẳng khác gì nối giáo cho giặc, và trả nợ giúp người cờ bạc là điều ngu ngốc nhất người ta có thể làm.

Đó là quan điểm của rất nhiều độc giả khi góp ý cho bài tâm sự “Con cái nợ đầm đìa, mẹ chồng vẫn giữ khư khư miếng đất rộng” của Minh Anh.

‘Không bao giờ giúp tiền người cờ bạc’

Trước lời than phiền của tác giả về việc mẹ chồng không bán đất lấy tiền trả nợ cờ bạc cho con trai, hầu hết mọi người đều cho rằng bà làm vậy là đúng. Theo họ, cách giúp đỡ này chỉ khiến họ lún sâu vào tệ nạn, rồi nợ nần mới lại phát sinh. Thậm chí có độc giả còn cho rằng dung túng cho kẻ cờ bạc chính là giết người.

Trung: Tôi sẵn sàng giúp đỡ người thân về tài chính, nhưng cho vay để trả nợ cờ bạc thì không bao giờ, ngay cả con mình cũng không. Tôi nghĩ trong 100 thứ ngu, không gì ngu bằng trả nợ cho người cờ bạc hoặc cho họ vay tiền. Chẳng những tiền của mình chỉ đi không về mà còn hại họ lún sâu vào cờ bạc nữa.

‘100 thứ ngu, không gì tệ bằng trả nợ giúp người cờ bạc’ - 1

 

Xuanhieu: Đã cờ bạc thua lỗ còn hận người thân. Nếu là tôi, tôi cũng làm vậy. Cho vay làm kinh tế còn có, cho kẻ cờ bạc vay khác gì nối giáo cho giặc. Thà một lần đau hơn đau dai dẳng!

Lê Mạnh Cường: Người có máu cờ bạc rất khó từ bỏ. Mẹ chồng bạn là người cực kỳ có lập trường và bản lĩnh, biết nhìn xa trông rộng. Vậy hãy nghe mẹ chồng, đừng nghe chồng bởi chồng bạn là người không có trách nhiệm với gia đình.

Ducmanh: Bán đất lo trả nợ cho kẻ cờ bạc, tin nó nói đây là lần cuối thì cũng như cho kẻ nghiện tiền mua thuốc phiện và tin nó nói đây là lần cuối nó dùng heroin.

Lung Linh: Dung túng cho kẻ cờ bạc là giết người.

N.V.Sau: Bà ấy đúng. Không bao giờ giúp tiền người cờ bạc. Sẵn sàng cho tiền người làm ăn, biết hối hận thì đi làm công kiếm tiền.

Nguyễn Huê: Bà mẹ chồng xử lý sự việc rất đúng. Tiền cho kẻ cờ bạc bao nhiêu cũng không đủ. Chúc bà mẹ chồng kiên cuòng hơn nữa. Mau khoẻ nhé bà.

Nguyễn Đình Cường: Đã cho rồi khỏi kêu ca. Đừng nghe và cưu mang đồ nghiện ngập, cờ bạc. Bao nhiêu cũng chỉ là muối bỏ biển thôi

Nguyễn Hải Thành: Mẹ chồng cháu đã trả nợ cờ bạc cho vợ chồng cháu 1 lần rồi, cháu còn gì để nới nữa? Cháu có dám chắc rằng đây là lần cuối không? Mà nếu thề thì ai tin? Là chú, cũng sẽ hành xử như mẹ chồng cháu thôi. Cờ bạc nó gây nghiện lắm, người thiếu trình độ và ý chí khó dứt lắm.

Minh Hoa: Người mẹ này cư xử quá chuẩn, phải thế mới dạy được con. Riêng bán đất để trả nợ cờ bạc thì bán núi cũng không trả hết được....

Thuan Nguyen: Là tôi, tôi cũng không bao giờ đi trả nợ cho kẻ cờ bạc. Hãy xem lại thái độ của chồng bạn với mẹ đi rồi hãy than trách. Khi làm ăn thua lỗ, là người tu chí, người ta tìm cách tháo gỡ chứ không bao giờ lún vào cờ bạc. Những lời hứa của kẻ đam mê cờ bạc chỉ là hứa suông, xong đâu lại vào đấy thôi.

Vũ Văn Kiền: Bà ấy không không bán đất giúp con trong trường hợp này là đúng vì chẳng có gì đảm bảo rằng sau khi trả hết nợ rồi chồng bạn sẽ không tiếp tục vay nợ nữa (rút kinh nghiệm từ chính bản thân mình).

‘100 thứ ngu, không gì tệ bằng trả nợ giúp người cờ bạc’ - 2

 

“Có gan làm, phải có gan chịu”

Thay vì an ủi Minh Anh hoặc phê phán mẹ chồng cô “sắt đá, ích kỷ” như lời nàng dâu này tố cáo, các bình luận đều nhận xét chồng cô sống vô trách nhiệm, bất hiếu, và bản thân anh ta cần thay đổi, tự mình nỗ lực kiếm tiền trả nợ thay vì cầu xin mẹ giúp đỡ.

Bùi Tuấn Anh: Sống vô trách nhiệm mà còn lên đây than khóc gì nữa. Nuôi lớn lấy vợ sinh con rồi cho cả cơ sở kinh doanh, nhưng chỉ lo ăn chơi cờ bạc, đúng là đồ bất hiếu. Nhìn lại mình đi xem đã làm được gì cho gia đình và xã hội.

Hoa Ban Trắng: Tôi cũng hoàn toàn đồng ý với mẹ chồng bạn. Bà mà bán đất cho chồng bạn trả nợ rồi lại ngựa quen đường cũ. Nếu chồng bạn biết điểm dừng thì sau khi bán cửa hàng sẽ biết tu chí làm ăn, kể cả làm thuê trả nợ, nhưng thay vào đó vẫn lao vào cờ bạc. Cha mẹ nào cũng thương con nhưng nếu tình thương đặt không đúng chỗ sẽ hại con. Hãy động viên chồng tu chí làm ăn, từ bỏ cờ bạc, rồi không lâu sau mẹ chồng bạn sẽ giúp.

Cuong Nguyen: Con cái do cha, mẹ sinh ra, nuôi nấng khôn lớn thành người, vậy mà không lo tu chí làm ăn, dựa dẫm vào gia đình, thứ con như vậy tôi nghĩ chẳng ai giúp, càng giúp thì càng hại cho con cái lún sâu hơn trên còn đường cờ bạc, thà làm từ thiện còn tốt hơn.

Thái Luyện: Quyết định của bà mẹ chồng bạn rất đúng, không thể trách cứ bà, bởi tài sản bà đã chia cho các con; phần của bà không ai có thể bớt xén. Chồng bạn làm ăn kém cỏi lại sa vào cờ bạc để đi đến khốn cùng, nợ nần thì tự chịu trách nhiệm. Đàn ông làm ăn thua lỗ lại lấy cờ bạc giải sầu là loại vô tích sự, không có bản lĩnh. Loại người như thế thật không đáng để cứu vãn.

Lê Quang Đức: Có gan chơi cờ bạc, thì phải có gan tự gánh chịu. Những kẻ chơi cờ bạc vĩnh viễn không có tư cách đòi hỏi, càng không có tư cách mà trách móc ai. Đừng lấy cái tình ra mà bao biện.

Hung: Bà mẹ chồng làm quá đúng, cực kỳ nể bà. Cứu ai chứ kẻ cờ bạc thì không thể cứu nổi. Đời tôi chưa thấy ai bỏ được cờ bạc, chỉ có hết tiền thì nó còn nhịn chứ có tiền lại đâu vào đấy.

Nguyễn Hoàng Hải: Mẹ chồng bạn giỏi kinh doanh nên hiểu giá trị của đồng tiền. Bà là người quá sành sỏi và nhận biết được đường đi của đồng tiền trả cho cờ bạc nên xử lý thế là chuẩn. Nếu bà làm theo ý vợ chồng bạn, sau này con bạn sẽ là những người thiệt thòi.

Về phía chồng bạn, chắc là type người bản chất ham chơi, lười làm nên đã phá bét phương tiện kiếm tiền, rồi còn phát sinh thêm các món nợ giời ơi. Nếu bạn vượt qua được giai đoạn này, quãng đời còn lại vợ chồng bạn sẽ biết ơn bà. Tài sản vẫn còn nguyên vẹn do bà giữ lại được cho cháu, lại dạy dỗ chồng bạn cách làm người, rất có lợi cho gia đình bạn. Hãy vứt bỏ mối hận, chí thú làm ăn ổn định cuộc sống, nuôi dạy con cái cho đừng giống bố nó để khỏi day dứt khi về già.

P/S: Mấy kẻ cờ bạc nó ăn vào máu rồi khó bỏ lắm nha, bạn xác định nhé.

Bạn có đồng tình với các quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Nếu bạn có những khúc mắc trong cuộc sống, xin đừng ngần ngại gửi cho chúng tôi để nhận được sự sẻ chia chân thành và lời khuyên nghiêm túc của độc giả. Ý kiến xin gửi đến [email protected].

M.N
Bình luận
vtcnews.vn