100% bệnh viện đặt lịch khám qua mạng, hết cảnh xếp hàng

Tin tứcThứ Năm, 24/12/2020 13:44:00 +07:00
(VTC News) -

Khi ngành Y tế triển khai chuyển đổi số, 100% cơ sở y tế sẽ đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, người dân không còn cảnh phải xếp hàng dài chờ đợi.

Sáng 24/12, tại buổi họp báo Chương trình chuyển đổi số, PGS.TS Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, chuyển đổi số y tế là yêu cầu bắt buộc trước sự thay đổi mạnh mẽ của cách mạng công nghệ 4.0 với các công nghệ số như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, in 3D.

Mục tiêu của ngành y tế trong 5 năm tới là 100% cơ sở y tế thanh đoán điện tử không dùng tiền mặt; 90% người dân có hồ sơ sức khoẻ điện tử; 100% bệnh viện triển khai tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến. Đến năm 2025, 15% (khoảng 210 bệnh viện/1.400 bệnh viện) chuyển đổi số thành công phấn đấu đến 2030, tỷ lệ này tăng lên 50%.

Như vậy, với các mục tiêu đặt ra, hy vọng mọi người sẽ không còn cảnh phải xếp hàng lâu chờ đợi mỗi khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

100% bệnh viện đặt lịch khám qua mạng, hết cảnh xếp hàng - 1

PGS.TS Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi họp báo.

Theo ông Tường, ngành y tế là một trong những ngành tiên phong về chuyển đổi số. Thời gian qua, ngành đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, khám chữa bệnh.

Qua các báo cáo, hiện có 100% bệnh viện trên toàn quốc áp dụng hệ thống thông tin quản lý bệnh viện; 10 bệnh viện và 1 phòng khám thay thế hoàn toàn bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử, trong đó Quảng Ninh có tới 3 bệnh viện (Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản nhi), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh và Đa khoa khu vực An Giang…

23 bệnh viện dùng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim. Nếu tất cả các bệnh viện đều chuyển dùng PACS, mỗi năm có thể tiết kiệm 4.000 tỷ đồng, là chi phí dành để mua phim in hàng năm.

Một số bệnh viện tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM hiện sử dụng mạng xã hội để tương tác với bệnh nhân; ứng dụng điện toán đám mây ở Nghệ An, Tiền Giang, Kon Tum; 1.300 cơ sở y tế tham gia khám chữa bệnh từ xa Telehealth…

Tuy nhiên, ông Tường cũng nhận định, tốc độ chuyển đổi số vẫn đang còn chậm, chưa được kỳ vọng, nguyên nhân xuất phát từ việc phải đầu tư tài chính lớn. Cụ thể, nếu một bệnh viện nếu muốn chuyển đổi số bài bản, từ đầu phải mất tới 160 tỷ đồng. Trong khi đó, đầu tư mức thấp cũng lên tới 20 – 30 tỷ đồng.

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn