Yên Bái ghi nhận trường hợp nhập cảnh dương tính SARS-CoV-2

Tin tứcThứ Hai, 19/04/2021 13:45:00 +07:00
(VTC News) -

Theo thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái, trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là chuyên gia Ấn Độ, được phát hiện, cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Lúc 2h ngày 18/4, khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) tiếp nhận đoàn chuyên gia Ấn Độ gồm 11 người nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc.

Sau khi nhập cảnh, đoàn được xe chuyên dụng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Trí Đức đưa về cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2, TP. Yên Bái là cơ sở đã được UBND tỉnh chỉ định là khách sạn cách ly cho người nước ngoài.

Yên Bái ghi nhận trường hợp nhập cảnh dương tính SARS-CoV-2 - 1

Theo thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái, trường hợp nhiễm COVID-19 là chuyên gia Ấn Độ, được phát hiện, cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Ngay sau khi về khách sạn, đoàn chuyên gia người Ấn Độ đã được lấy mẫu để đưa đi xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 1 trường hợp là nam, 35 tuổi dương tính với SARS-CoV-2; Các trường hợp còn lại có kết quả âm tính lần 1.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm, UBND tỉnh Yên Bái lập tức chỉ đạo Sở Y tế, UBND TP. Yên Bái và các đơn vị liên quan đã tiến hành giám sát và triển khai ngay các biện pháp, rà soát các trường hợp tiếp xúc gần (có 11 trường hợp F1, bao gồm: 10 người cùng đoàn và 1 nhân viên khách sạn, tất cả đã được cách ly tập trung tại khách sạn; 5 trường hợp khác liên quan gồm 3 lái xe và 2 nhân viên y tế cũng đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định); Tổ chức phong tỏa và phun thanh khiết môi trường khu vực Khách sạn Như Nguyệt 2; Gửi mẫu xét nghiệm về Viện Vệ sinh dịch tễ TW để xét nghiệm khẳng định lại và báo cáo Bộ Y tế theo quy định.

Sau khi xin ý kiến của Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Sở Y tế Yên Bái đã thực hiện chuyển bệnh nhân dương tính với SARS -CoV-2 về theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Theo lãnh đạo tỉnh Yên Bái, việc các đoàn chuyên gia từ nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam đã được Chính phủ cho phép, nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế xã hội. Tất cả các trường hợp nhập cảnh vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Do đó, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Mặc dù vậy, mỗi người cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế; không chủ quan, lơ là trước diễn biến còn hết sức phức tạp của dịch COVID-19.

Tuấn Xuân/VOV-Tây Bắc
Bình luận
vtcnews.vn