Nhiều người vẫn nghĩ tôm và đầu tôm rất nhiều canxi tốt cho sức khoẻ. Vậy vỏ tôm có nhiều canxi như lời đồn không?
Vỏ tôm có giàu canxi không, ăn có tốt không?
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, từ trước tới nay số đông chúng ta vẫn cho rằng vỏ tôm nhiều canxi nên rất tốt cho xương khớp.
Nghiên cứu từ các chuyên gia chỉ ra rằng vỏ của loại động vật này không chứa hoặc có nhưng lại rất ít canxi. Vì thế, xét trên phương diện tăng canxi thì hầu như việc ăn vỏ tôm là không mang lại lợi ích.
Không chỉ thế, vỏ tôm thuộc dạng khó tiêu nên với những người có hệ tiêu hóa kém nếu ăn có thể bị chướng bụng vì vỏ tôm không thể phân hủy mà nó sẽ đào thải toàn bộ qua phân. Đặc biệt với trẻ em, ăn vỏ tôm tiềm ẩn nhiều rủi ro như tổn thương khoang miệng, hóc, làm tổn thương nướu và mòn chân răng.
Nói như vậy thì thực sự ăn vỏ tôm có tốt không? Đúng là xét trên một số phương diện như đã nói ở trên thì vỏ tôm là không tốt. Tuy nhiên, xét về dinh dưỡng, vỏ của một số loài tôm nhỏ cũng vẫn có những tác dụng nhất định.
Gần đây có một số nghiên cứu cho thấy cũng như vỏ của các loài giáp xác khác, vỏ của các loài tôm nhỏ chứa chất xơ tự nhiên là Chitin, khả năng giảm cholesterol đồng thời hạn chế tình trạng béo phì. Không những thế, bên trong vỏ tôm còn có phân tử chitosan có khả năng cải thiện huyết áp cao.
Tác dụng của chất chitosan trong vỏ tôm là cản trở quá trình xâm nhập của chất béo vào mạch máu. Theo đường tiêu hóa, hỗn hợp được tạo ra từ chitosan và chất béo sẽ được thải ra ngoài và giúp cho hàm lượng cholesterol hấp thu trong máu giảm đi đáng kể. Mặt khác nó còn ngăn cản phân tử béo khác để giúp ngừa nguy cơ với bệnh lý về tim, về động mạch.
Đặc biệt, với những người bị béo phì hay dư thừa cân nặng, chitosan có tác dụng ức chế sự hấp thu chất béo. Nhờ điều đó mà nó tạo cảm giác no, hạn chế cơn thèm ăn. Ngoài ra, nó còn giảm chất béo và chống oxy hóa nên cũng giúp bảo vệ gan của con người.
Ăn tôm đồng hay tôm biển tốt hơn?
Báo VietNamNet dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, về dinh dưỡng, tôm đồng và tôm biển giống nhau. Cả tôm đồng và tôm biển đều có phần thịt và vỏ nhưng thịt tôm đồng thường ít hơn.
Theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam (Viện dinh dưỡng Quốc gia), trong 100g tôm đồng có 76,9 g nước, 90 Kcal, 18,4g protein, 1,8g lipid, 1120mg canxi, 2,20 mg sắt, 42 mg magie, 150mg photpho, 316mg kali, 0,02 vitamin B1, 0.03 vitamin B2 và một số vitamin và khoáng chất khác.
Còn trong thịt của 100g tôm biển có 79,2g nước, 82 Kcal, 17,9g protein, 0,9g lipid, 79mg canxi, 1,60mg sắt, 37mg magie, 184mg photpho, 185 kali, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2 và một số vitamin và khoáng chất khác.
Như vậy, protein, vitamin và chất khoáng trong tôm đồng và tôm biển là tương đương nhau. Riêng canxi, trong tôm đồng có nhiều hơn tôm biển.
PGS.TS khẳng định thêm tôm đồng “lành tính” hơn tôm biển. Nguyên nhân là do môi trường sinh sống của tôm đồng là nước ngọt, ít có những sinh vật có độc. Trong khi tôm biển sống ở ngoài đại dương có rất nhiều loại tảo độc, phù du có độc.
Sinh vật biển nói chung, tôm nói riêng ăn những thứ đó. Chúng không chết nhưng khi con người ăn những con tôm biển đó có thể bị ngộ độc hoặc dị ứng.
"Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa là môi trường trong đồng là sạch, vì vậy chúng ta phải tăng cường kiểm soát cả về môi trường và nguồn thức ăn mới đảm bảo an toàn thực phẩm", PGS Thịnh nói.
Các loại động vật giáp xác không chỉ chứa vitamin, chất đạm tốt cho cơ thể mà có cả những axit amin lạ cơ thể con người chưa thích ứng được. Do vậy, ở một số người nhạy cảm, ăn tôm, cua có thể bị dị ứng do phản ứng của cơ thể với axit amin lạ.
“Ăn hải sản và thủy sản là nguồn dinh dưỡng tốt nhưng hải sản có nhiều chất lạ vì vậy lúc ăn chúng ta phải thận trọng. Vừa ăn vừa thăm dò cơ thể, ví dụ thấy ngon nếu bạn ăn nhiều trong khi cơ địa dị ứng sau đó sẽ bị dị ứng”, PGS.TS Thịnh khuyến cáo.
Ngoài ra, PGS Thình cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn tôm tái, sống. Ăn tôm sống hoặc tái sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, không tốt cho cơ thể. Dù tôm đồng và tôm biển đều tốt cho cơ thể nhưng cũng nên ăn vừa phải và cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Vỏ tôm có giàu canxi không, ăn có tốt không?". Hãy ăn tôm đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.
Bình luận