Trong tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và tôm cũng được nhiều gia đình lựa chọn làm món chính cho bữa cơm hằng ngày. Thế nhưng, để phân biệt được tôm nuôi và tôm tự nhiên thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn gặp phải người bán hàng có tâm, họ sẽ giúp bạn phân biệt giữa hai loại tôm này. Nhưng nếu gặp phải người bán lạ, có thể bạn sẽ mua nhầm loại tôm không mong muốn.
Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên
Không chỉ có những chị em ít khi vào bếp, mà ngay cả nhiều chị em đã thuần thục với công việc này đôi lúc cũng bị nhầm giữa tôm nuôi và tôm tự nhiên. Do đó, để tránh bị lừa khi mua tôm, mọi người nên nhớ rằng tôm nuôi sẽ có giá rẻ hơn tôm tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số người bán không trung thực cố gắng đánh tráo tôm nuôi thành tôm tự nhiên để tăng lợi nhuận.
Để không phải mua nhầm giữa hai loại tôm này, hội chị em có thể học cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên bằng cách quan sát. Tôm nuôi thường có vỏ màu sẫm hơn, thịt không đầy đặn và không có vị ngọt tự nhiên khi ăn. Trong khi đó, tôm tự nhiên có màu vỏ sáng hơn, thịt đầy đặn và khi ăn có vị ngọt tự nhiên.
Đồng thời, khi lựa chọn tôm, bạn nên chú ý chọn những con còn tươi để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho gia đình mình. Để biết được tôm còn tươi hay không, chị em có thể chọn tôm bơi khỏe, nhảy tanh tách với vỏ cứng, có màu sắc sáng bóng và thịt bên trong chắc chắn bám chặt lấy vỏ. Chân của tôm không bị gãy và không có nước nhớt chảy ra từ bên trong tôm.
Còn nếu vỏ tôm xuất hiện màu trắng đục hoặc có màu hơi hồng, thân tôm cứng, thẳng đơ và to mập bất thường. Đồng thời, phần đầu và thân của tôm gần như tách rời khỏi nhau, chân tôm chuyển sang màu đen thì loại tôm đó đã bị ươn và bạn không nên mua cho dù giá rẻ đến mức nào.
Một số món ngon làm từ tôm
Tôm nướng sẽ là lựa chọn tuyệt vời, nếu bạn thích những món ăn dễ tiêu hóa, không chứa quá nhiều chất béo. Bên cạnh đó, bạn có thể tẩm lên thân tôm một lớp muối biển và món tôm nướng muối khi ăn cùng phô mai, bơ tỏi hay sa tế sẽ làm cho món ăn có hương vị đậm đà, lạ miệng hơn.
Để có thể hạn chế dầu mỡ và giữ được vị tươi ngon nguyên bản, bạn có thể làm món tôm hấp sả ớt, vừa tiện lợi và vừa tiết kiệm thời gian. Ngoài hấp bằng sả ớt, tôm còn được hấp với bia, tạo nên mùi thơm khó cưỡng. Bạn nên chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm chua ngọt hay muối ớt xanh để ăn cùng tôm hấp, như thế sẽ giúp món ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Tôm chiên là 1 món ăn được chế biến đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, chinh phục được cả những người kén ăn. Với món tôm chiên, bên ngoài tôm sẽ được áo một lớp bột giòn rụm, nhưng bên trong vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có. Món ăn sẽ vô cùng hấp dẫn nếu ăn cùng 1 ít tương ớt.
Trong mâm cơm của mỗi gia đình, tôm xào được xem là một món ăn quen thuộc. Vì trên thực tế, tôm có thể kết hợp với đa số các loại rau củ tạo nên 1 món ăn đậm chất dân dã mà không kém phần thơm ngon. Món tôm xào khi ăn cùng cơm nóng, cùng quây quần bên gia đình là một lựa chọn tuyệt vời trong mùa hè này.
Bình luận