Vinhomes lên kế hoạch ra mắt dự án tại khu 'đất vàng' Cao Xà Lá ở Hà Nội

Bất động sảnThứ Sáu, 29/05/2020 15:17:44 +07:00

Doanh nghiệp bất động sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ đầu tư 10.000 tỷ đồng vào bất động sản công nghiệp trong 1-2 năm tới, đặt mục tiêu đạt 10% doanh thu.

Sáng 29/5, Công ty cổ phần Vinhomes tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Doanh nghiệp này có năm 2019 đạt mức tăng trưởng cao về cả doanh thu và lợi nhuận. Dự kiến năm 2020, Vinhomes sẽ lấn sân sang mảng văn phòng cho thuê và bất động sản công nghiệp.

Sớm ra mắt dự án tại Giảng Võ và khu Cao Xà Lá

Trong khoảng 20 phút phần hỏi đáp tại đại hội, nhiều cổ đông đã đặt câu hỏi tới lãnh đạo Vinhomes về kế hoạch kinh doanh sắp tới, trong đó tập trung ở việc phát triển mảng bất động sản công nghiệp, phân phối hàng và phát triển các dự án trong tương lai.

Bà Nguyễn Diệu Linh, Chủ tịch Vinhomes, cho biết doanh nghiệp này sẽ đầu tư 10.000 tỷ đồng trong vòng 1-2 năm tới để phát triển mảng bất động sản công nghiệp tại các địa phương có lợi thế về cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, mảng văn phòng cũng sẽ được tận dụng cho thuê bên trong các khu đô thị Vinhomes.

Dự kiến, trong tương lai, doanh thu từ mảng này sẽ chiếm khoảng 10% tổng doanh thu của Vinhomes.

Vinhomes lên kế hoạch ra mắt dự án tại khu 'đất vàng' Cao Xà Lá ở Hà Nội - 1

Khu đô thị tại khu Cao Xà Lá sẽ được Vinhomes sớm ra mắt. (Ảnh: Phạm Thắng)

Với quỹ đất lớn tại Hải Phòng, Vinhomes sẽ ưu tiên đối tượng khách thuê là VinFast và các đối tác trong chuỗi cung ứng cho nhà máy VinFast, sau đó tiếp tục mở rộng ra cho các doanh nghiệp khác ngoài thị trường.

Bà Linh nhấn mạnh giá thuê cho VinFast hay bất cứ đơn vị nào trong tập đoàn Vingroup đều theo giá thuê thị trường. Nếu VinFast được ưu đãi thế nào thì các khách thuê khác cũng ưu đãi như vậy.

Về việc phát hành 12.000 tỷ đồng trái phiếu, bà Nguyễn Diệu Linh cho biết đó chỉ là hạn mức tối đa dự kiến huy động trong cả năm.

Nhu cầu đến đâu chúng tôi sẽ tiếp tục giải ngân đến đó. Nếu có cơ hội mở rộng quỹ đất, đầu tư dự án mới thì năm sau Vinhomes có thể phát hành thêm. Hiện tại 12.000 tỷ đồng đã đủ với chúng tôi”, bà Linh nói.

Về dự án mới, Chủ tịch Vinhomes cho biết sẽ ra mắt dự án tại huyện Đan Phượng (Hà Nội) trong quý II hoặc đầu quý III. Ngoài ra còn các dự án khác như Vinhomes Giảng Võ, Vinhomes Galaxy (hay còn gọi là khu Cao Xà Lá tại quận Thanh Xuân, Hà Nội)… sẽ thúc đẩy để ra mắt thị trường.

Vinhomes sẽ không bao giờ thiếu hàng, đó là mục tiêu sống còn. Với quỹ đất chúng tôi đang quản lý thì không phải lo vấn đề thiếu hàng. Với dự án lớn, chúng tôi có thể phát triển các dự án ở vùng ven, có tiền năng phát triển lớn, có thể xây dựng được các đại đô thị ở Quảng Ninh, Hải Phòng”, bà Linh chia sẻ.

Tiết giảm chi phí

Năm 2019, doanh thu của Vinhomes đạt 51.600 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với năm 2018. Doanh nghiệp đã bán được 60.100 căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại, tổng giá trị khoảng 91.100 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế 29.700 tỷ đồng. Bàn giao 28.000 căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại.

Năm 2020, Vinhomes tiếp tục triển khai 3 dự án là Vinhomes Oceam Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park. Doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu 97.000 tỷ đồng, tổng loại nhuận sau thuế kế hoạch đạt 31.000 tỷ đồng.

Vinhomes lên kế hoạch ra mắt dự án tại khu 'đất vàng' Cao Xà Lá ở Hà Nội - 2

Vinhomes đặt mục tiêu bất động sản công nghiệp chiếm 10% tổng doanh thu. (Ảnh: Quỳnh Danh)

Ông Phạm Thiếu Hoa, Tổng giám đốc Vinhomes, cho biết năm 2020 sẽ tập trung phát triển mảng bất động sản công nghiệp tại các thành phố lớn có hạ tầng tốt. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ tận dụng và cho thuê văn phòng bên trong các khu đô thị Vinhomes.

Mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp sẽ được quan tâm phát triển trong 3-5 năm tới, giúp hoàn thiện danh mục tài sản, mang lại thu nhập thường xuyên, tận dụng tốt lợi thế của Vinhomes”, ông Hoa nói.

Vị này cũng báo cáo năm 2020, Vinhomes sẽ tập trung vào tính hiệu quả, tiết giảm chi phí, tạo ra giá trị lâu bền cho công ty. Công nghệ và số hóa sẽ được quan tâm tối đa trong các hoạt động.

"Biệt thự bán chênh cả tỷ đồng là điều đáng mừng"

Lãnh đạo Vinhomes cũng nhận được nhiều câu hỏi về việc thay đổi cách phân phối dự án từ bán buôn trước kia sang tự phân phối hiện nay.

Bà Nguyễn Diệu Linh cho biết tỷ trọng bán buôn của Vinhomes sẽ là 30-35% tổng số, còn lại là bán lẻ. Tuy nhiên, doanh nghiệp này mới chỉ áp dụng tự phân phối dự án tại miền Bắc. Còn các dự án tại miền Nam vẫn bán buôn và phân phối thông quan sà.

Hệ thống phân phối của Vinhomes là rất mạnh, nên không thể làm cùng một lúc chuyển đổi. Chúng tôi mới áp dụng thử nghiệm, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng”, Chủ tịch Vinhomes nói.

Trước câu hỏi biệt thự tại phân khu Manhattan (Vinhomes Grand Park, quận 9, TP.HCM) đang được bán chênh từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, bà Nguyễn Diệu Linh cho rằng đó là do cung cầu của thị trường. Vị này cho rằng điều đó cho thấy dự án được quan tâm. Nếu người mua trước không chào giá được cao hơn thì đó mới là điều đáng lo.

Bán chênh cả tỷ đồng thậm chí là điều đáng mừng với chúng tôi”, bà Linh nói.

Về các dự án đã chuyển nhượng, bà Nguyễn Diệu Linh cho biết Vinhomes không bán toàn bộ dự án mà vẫn đóng vai trò chủ đạo. Theo đó, Vinhomes là đơn vị đầu tư và quản lý toàn bộ cơ sở hạ tầng, tiện ích dự án. Các nhà đầu tư thành phần lợi ích sẽ không mất công tiếp cận dự án, làm cơ sở hạ tầng ban đầu. Những doanh nghiệp sẽ chia sẻ được nguồn lực đầu tư, chung tay phát triển dự án cùng Vinhomes. Đồng thời mang đến những thương hiệu tốt, tăng sự lựa chọn cho khách hàng, đa dạng sản phẩm trong đại đô thị.

Ngoài ra, khi Vinhomes vận hành khu đô thị, các doanh nghiệp khác phải trả phí quản lý vận hành khi sử dụng các tiện ích chung bên ngoài khu đất thành phần.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn