Vàng trắng hay vàng ta đắt hơn?

Thị trườngThứ Ba, 28/11/2023 05:46:00 +07:00
(VTC News) -

Do chứa hàm lượng vàng nguyên chất cao hơn nên vàng ta đắt hơn vàng trắng.

Vàng ta là gì?

Vàng ta hay còn gọi vàng nguyên chất bởi hàm lượng vàng bên trong lên tới 99,99%, còn lại là 0,01% các tạp chất khác. Vàng ta được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp điện máy nhờ khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Ngoài ra, vàng ta có thể gia công để làm trang sức cao cấp.

Vàng ta còn gọi vàng nguyên chất. (Ảnh: Cửu Long Jewelry)

Vàng ta còn gọi vàng nguyên chất. (Ảnh: Cửu Long Jewelry)

Trên thị trường có 4 loại vàng ta gồm vàng 10K, vàng 14K, vàng 18K và vàng 24K.

- Vàng 24K còn gọi là vàng ròng được đánh giá là vàng tốt nhất, chỉ khoản 0,01% tạp chất lẫn bên trong. Vàng 24K thường được đúc thành từng thỏi hoặc dát mỏng thành miếng để cất trữ.

- Vàng 18K có hàm lượng vàng 75%, còn lại là trộn lẫn những kim loại khác như đồng, nhôm hoặc bạc. Vàng 18K chủ yếu dùng để gia công trong các xưởng hoàn kim làm trang sức.

- Vàng 14K chứa hàm lượng vàng 58,3%, màu sắc không sáng như vàng 18K và vàng 24K nhưng vẫn được sử dụng để chế tác dây chuyền, nhẫn, lắc tay...

- Vàng 10K có tỷ lệ vàng nguyên chất chỉ 41%, chủ yếu là trộn lẫn của các kim loại hợp kim. Vàng 10K cứng và bền hơn các loại vàng khác nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ bị xỉn màu do sự oxi hóa của các kim loại trong vàng.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng không phải kim loại tồn tại ngoài tự nhiên, con người không thể khai thác giống như việc khai thác vàng ta. Trên thực tế, vàng trắng là một hợp kim được tạo ra bằng cách pha trộn vàng với các kim loại khác nhau. Trong đó, vàng chiếm khoảng 58,3% (vàng 14k) đến 75% (vàng 18k), còn lại là các kim loại quý khác như: Paladi, Kiken, Platin, niken, bạc...

Tỷ lệ phần trăm của mỗi kim loại khác nhau, phụ thuộc vào công thức và quy trình sản xuất.Vàng trắng được sử dụng để chế tác các loại trang sức bởi giá thành thấp hơn, dễ dàng chế tạo ra rất nhiều các sản phẩm trang sức đẹp mắt, đa dạng mẫu mã.

Vàng trắng phải kim loại tồn tại ngoài tự nhiên. (Ảnh minh họa)

Vàng trắng phải kim loại tồn tại ngoài tự nhiên. (Ảnh minh họa)

Vàng trắng hay vàng ta đắt hơn?

Vàng ta có hàm lượng vàng cao hơn hẳn vàng trắng. Do đó, giá khi mua vàng ta chắc chắn sẽ đắt hơn so với vàng trắng. Ngoài ra, tuỳ vào từng thương hiệu mà mức giá chênh lệch giữa hai loại vàng này cũng khác nhau.

Độ bền của vàng trắng được đánh giá cao, màu sắc đẹp nhưng giá thành lại thấp hơn rất nhiều so với vàng ta.

Vàng ta có ưu điểm về độ bền cũng như giá trị ổn định nên nó được sử dụng để làm tài sản tích trữ và trao đổi. Trong khi đó, độ bền của vàng trắng cũng rất cao, nó lại được sử dụng nhiều để chế tác các loại trang sức. Vàng trắng có mức giá rẻ hơn, phù hợp với “túi tiền” của nhiều người hơn.

Vì vậy, nếu đang cân nhắc mua vàng ta hay vàng trắng, hãy xem nhu cầu hướng tới là gì. Nếu muốn mua làm tài sản tích luỹ giá trị ổn định, hãy lựa chọn vàng ta. Còn nếu muốn mua trang sức đẹp mặt, giá hợp lý nhưng vẫn có giá trị thì nên chọn vàng trắng.

Bằng Lăng(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp