Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Thủ đô sửa đổi

Chính trịThứ Hai, 18/09/2023 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

Các dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi)... được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại đợt 2 của phiên họp thứ 26.

Đợt 2 phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra trong ngày 18 và 20/9. Đáng chú ý, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: quochoi.vn).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: quochoi.vn).

Trước đó, phát biểu khai mạc phiên họp thứ 26 ngày 12/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Luật Thủ đô (sửa đổi) là dự án luật trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2023, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần đầu. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội trực tiếp làm việc với TP Hà Nội để cho ý kiến về những định hướng lớn của dự án luật với tinh thần "cả nước vì Thủ đô, Thủ đô vì cả nước".

"Tương tự như những chính sách đặc thù chúng ta đã trình Quốc hội xem xét để ban hành Nghị định 98 nhằm phát triển TP.HCM, kỳ vọng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ là bước đột phá để tạo ra thể chế, khung khổ cho quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô theo tinh thần, định hướng lớn trong Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị", ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cũng trong chương trình đợt 2 của phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các dự án luật: Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi).

Cùng đó, các đại biểu tham dự cho ý kiến lần 2 với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước và báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp nội dung thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4 (trong đó có nội dung kết quả thực hiện Nghị quyết số 74/2022 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí).

Một nội dung quan trọng khác cũng được xem xét tại đợt họp này là việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khoá XV.

Anh Văn
Bình luận
vtcnews.vn