Uống nước trái cây phổ biến mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc 7 căn bệnh nguy hiểm

Khỏe đẹpThứ Bảy, 16/04/2022 10:10:36 +07:00
(VTC News) -

Theo nghiên cứu, chỉ cần bạn uống một ly nước ép trái cây phổ biến này mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc 7 căn bệnh nguy hiểm.

Chuyên gia sức khỏe cho biết, các chất dinh dưỡng quan trọng có trong nước cam có thể bảo vệ sức khỏe hệ thống miễn dịch. Họ cho biết thêm, mỗi người không nên uống vượt quá 150ml nước ép trái cây/ngày, nhưng đây là lượng nước cam tiêu chuẩn mà cơ thể cần để giúp làm dịu hoặc loại bỏ chứng viêm. Tức là bạn chỉ cần uống vừa đủ.

Viêm mạn tính có thể dẫn đến tàn tật hay các căn bệnh nguy hiểm thậm chí có thể gây tử vong. Trong đó, 7 căn bệnh phổ biến đó là viêm khớp, lupus, bệnh đường ruột, hen suyễn, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và bệnh tiểu đường loại 1.

Uống nước trái cây phổ biến mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc 7 căn bệnh nguy hiểm - 1

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, có một loại nước ép trái cây đặc biệt có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng viêm.

Một báo cáo mới về bệnh viêm nhiễm đang tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến phản ứng miễn dịch như thế nào, cho thấy, vitamin C trong nước cam có thể giúp bảo vệ và điều trị chứng viêm, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mỗi người.

Philip Calder - Giáo sư về Miễn dịch dinh dưỡng thuộc khoa Y tại Đại học Southampton (Anh) giải thích: "Vitamin C ảnh hưởng đến tình trạng viêm nhiễm bằng cách điều chỉnh sản xuất cytokine và chúng tôi biết rằng, lượng lớn cytokine có thể điều trị tình trạng viêm".

"Vitamin C cũng giúp tăng mức độ kháng thể bằng cách hỗ trợ sự phát triển của tế bào lympho T và B, là những loại tế bào bạch cầu thúc đẩy và chỉ đạo phản ứng miễn dịch của cơ thể”, Giáo sư Philip Calder nói thêm.

Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như trái cây họ cam quýt, ớt chuông và thậm chí cả khoai tây trắng.

Uống nước trái cây phổ biến mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc 7 căn bệnh nguy hiểm - 2

Trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị, người trưởng thành trong độ tuổi từ 19 - 64 tuổi cần tiêu thụ 40mg vitamin C mỗi ngày.

Khác với vitamin E, vitamin C không được lưu trữ trong cơ thể (lượng dư thừa sẽ được bài tiết ra ngoài) nên chúng ta cần đảm bảo bổ sung các loại thực phẩm có chứa vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Tiến sĩ Carrie Ruxton, chuyên gia dinh dưỡng trên kênh Fruit Juice Science Centre cho biết: "Chứng viêm có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch, một vấn đề mà chúng tôi gọi là "viêm nhiễm".

Tình trạng này là điều không tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch - vì những người bị viêm mạn tính có xu hướng bệnh trở nên tồi tệ hơn khi bị COVID-19.

Điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta nên tuân theo những thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống để có thể kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và hỗ trợ chức năng miễn dịch - ví dụ đơn giản là uống một ly nước ép trái cây 100% mỗi ngày".

Uống nước trái cây phổ biến mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc 7 căn bệnh nguy hiểm - 3

Một trong những lý do chính giải thích tại sao nước ép cam có lợi là do chúng chứa lượng lớn chất flavonoid. Đây là một nhóm polyphenol giúp giảm viêm và cũng có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

Tiến sĩ Ruxton cho biết, có 2 loại flavonoid nổi bật là hesperidin và naringenin - có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, được tìm thấy chủ yếu trong trái cây họ cam quýt.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa (Hoa Kỳ) trước đây cũng cho thấy nước cam có công dụng trong việc làm giảm chứng viêm.

Nghiên cứu được tiến hành trên những người phụ nữ mắc hội chứng chuyển hóa - họ được cung cấp 500mg hesperidin mỗi ngày trong 3 tuần.

Kết quả, các nhà y học phát hiện ra, điều này làm giảm đáng kể nồng độ CRP trong máu, đồng nghĩa với tình trạng viêm nhiễm giảm đáng kể.

Theo báo cáo của Tiến sĩ Ruxton, nhiều người không nhận thức được các vấn đề nghiêm trọng mà bệnh viêm mạn tính có thể gây ra.

Cụ thể, 1/4 số người ở Anh được khảo sát cho biết tình trạng viêm mạn tính ảnh hưởng đến khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể và hơn 1/3 số người cho rằng nó có thể gây ra mệt mỏi.

Bên cạnh đó, cứ 3 người thì có 1 người cho biết viêm mạn tính có thể khiến quá trình trao đổi chất chậm hơn, kéo theo những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tiến sĩ Ruxton khuyên mỗi người nên tập trung vào việc tăng lượng rau và trái cây lên 8 phần mỗi ngày, có thể bao gồm một ly nước cam hàng ngày, sẽ giúp giảm thiểu căng thẳng, đồng thời hạn chế các loại thực phẩm gây viêm, giàu chất béo bão hòa và tinh bột là cách đơn giản để ngăn ngừa nguy cơ mắc một số căn bệnh nguy hiểm.

Nhật Xuyến(Nguồn: thesun.co.uk)
Bình luận
vtcnews.vn