Từ tê bì đến mờ mắt: 5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu một loại vitamin chủ đạo

Dinh dưỡngThứ Sáu, 15/04/2022 10:21:00 +07:00
(VTC News) -

Tất cả các loại vitamin là dưỡng chất cần thiết để duy sức khỏe, tuy nhiên nếu cơ thể đang thiếu hụt một loại vitamin này có thể dẫn đến mờ mắt và tê bì chân tay.

Cơ thể chúng ta đều cần nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng để duy trì một sức khỏe tốt. Nhưng nếu sự cân bằng của một số vitamin quan trọng nhất định bị thiếu hụt một chút, cơ thể bạn có thể gặp phải các triệu chứng như mắt mờ và tê bì.

Vitamin E là một chất dinh dưỡng quan trọng vì nó giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa đông máu.

Bên cạnh đó, vitamin E đặc biệt quan trọng vì nó vừa bảo vệ vừa chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, đồng thời duy trì sức khỏe của đôi mắt.

Theo chuyên gia, phụ nữ cần khoảng 4mg vitamin E trong chế độ ăn uống hàng ngày, trong khi nam giới nên tiêu thụ 3mg.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết, bạn có thể nhận được toàn bộ lượng vitamin E cần thiết từ chế độ ăn uống và bất kỳ lượng vitamin E nào chưa được sử dụng ngay lập tức sẽ được lưu trữ trong cơ thể - nghĩa là bạn không cần phải tiêu thụ vitamin E hàng ngày.

Hầu hết mọi người đều được nuôi dưỡng và tự chăm sóc tốt nên không bị thiếu vitamin E. Tình trạng này thường xảy ra đối với những người gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Những người bị thiếu hụt vitamin E có thể bị bệnh ruột non, xơ nang, hội chứng ruột ngắn hoặc bị nghiện rượu.

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng chính báo hiệu cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin E.

1. Cơ bắp yếu

Tiến sĩ, bác sĩ Kristen Elizabeth Holtz (Hoa Kỳ) cho biết, nếu cơ thể không tiêu thụ đủ vitamin E thì cơ bắp có thể bị stress oxy hóa.

Cô giải thích rằng, stress oxy hóa xảy ra khi cơ thể mất cân bằng các chất chống oxy hóa dẫn đến yếu cơ.

2. Tê bì

Từ tê bì đến mờ mắt: 5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu một loại vitamin chủ đạo - 1

Bác sĩ Holtz cho biết, đôi khi thiếu vitamin E có thể gây ra bệnh lý thần kinh ngoại biên, dẫn đến tê bì chân tay.

"Tình trạng này xảy ra vì bệnh lý thần kinh ngoại biên phá hỏng các sợi thần kinh, có thể ngăn chúng truyền các tín hiệu từ não và tủy sống đến các cơ quan đích một cách chính xác", cô ấy nói thêm.

 3. Vấn đề về chuyển động

Tiến sĩ Holtz cho biết, một tác dụng phụ khác của việc thiếu hụt vitamin E là các vấn đề về di chuyển.

Cơ thể thiếu vitamin E dẫn đến một số nơ-ron thần kinh bị phá vỡ trong não, các tế bào này vốn rất quan trọng trong việc kiểm soát chuyển động.

4. Suy giảm thị lực

Bác sĩ Holtz nói, nếu cơ thể không nhận đủ vitamin E thì các thụ thể ánh sáng trong võng mạc có thể bị hư hỏng - dẫn đến mờ mắt theo thời gian.

5. Hệ thống miễn dịch suy yếu

Khi hệ thống miễn dịch không hoạt động bình thường, cơ thể sẽ khó chống lại nhiễm trùng và bệnh tật hơn.

Tiến sĩ Holtz nói rằng, vitamin E là chìa khóa trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách hỗ trợ sự phát triển của các tế bào T (một dạng tế bào miễn dịch, có nhiệm vụ chủ yếu là phát hiện và tiêu diệt các tế bào mầm bệnh hoặc nhiễm bệnh) giúp chống lại nhiễm trùng.

Cách bổ sung vitamin E

Từ tê bì đến mờ mắt: 5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu một loại vitamin chủ đạo - 2

Nếu lo lắng cơ thể mình không nhận đủ vitamin E, có nhiều loại thực phẩm mà bạn thêm vào chế độ ăn uống sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Cơ quan Dịnh vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết, các loại thực phẩm như dầu thực vật, bao gồm dầu hạt cải, hướng dương, đậu nành, ngô và dầu ô liu đều là những nguồn cung cấp vitamin E.

Các loại hạt cũng là nguồn chứa nhiều vitamin E giúp tăng lượng vitamin hàng ngày, tương tự như hạt lúa mì - được tìm thấy trong ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc.

Nhật Xuyến(Nguồn: thesun.co.uk)
Bình luận
vtcnews.vn