Tháng 4/2024, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhi 7 tuổi nhập viện nghi ngộ độc do ăn nấm hái trong vườn. Thông tin từ người nhà bệnh nhân cho biết, bữa tối ngày 23/4, gia đình sử dụng nấm không rõ loại hái được trong vườn để nấu ăn. Cháu bé cùng gia đình ăn cơm từ khoảng 19 giờ, đến 23 giờ thì bé nôn nhiều lần kèm theo đau bụng mệt lả. Ông nội bệnh nhi cũng có biểu hiện tương tự nên gia đình đã đưa vào viện cấp cứu.
Sau khi được tiến hành xử trí cấp cứu tại bệnh viện, may mắn, 2 ông cháu bệnh nhi đều đã ổn định.
Cũng liên quan ngộ độc nấm, ngày 11/5, tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang xảy ra 1 vụ ngộ độc làm 8 người trong một gia đình mắc, do rối loạn tiêu hoá nghi ăn phải nấm độc. Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang tiếp nhận ca ngộ độc 8 ông cháu, trong đó bé lớn nhất 7 tuổi này.
Theo người nhà bệnh nhân, trước đó, 4 cháu ra nương chơi thấy có nấm màu trắng, hình tán ô, mọc cạnh cây ngô nên hái ba cây đem về cho ông nội nấu canh ăn. 8 ông cháu cùng ăn cơm gồm canh nấm nấu rau ngót và cơm ngô. Sau vài tiếng, 4 cháu nôn nhiều lần, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc cấp cứu. Ông nội cùng 3 cháu khác, trong đó một bé 22 tháng tuổi ngộ độc nặng hơn phải cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh.
Rất may mắn, 8 ông cháu đều được điều trị kịp thời, sau đó đã ổn định.
Những ca ngộ độc do ăn nấm dại như hai ca bệnh trên thường xuyên được ghi nhận, đã có trường hợp tử vong. Trong tự nhiên có rất nhiều loại nấm, tuy nhiên phân biệt nấm không độc và nấm độc rất khó, có thể nhầm lẫn; khi sử dụng nhầm nấm độc sẽ ảnh hưởng sức khỏe, có trường hợp tử vong. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên ăn nấm dại, nấm mọc hoang, không rõ nguồn gốc.
Mới đây, trong Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, Hà Nội cũng lưu ý người dân chú ý phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng...; Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; Không ăn nấm đã bị dập nát, hư hỏng.
Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cũng thường xuyên phổ biến đến bà con các nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc nấm:
- Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được
- Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả...
- Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ.
- Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.
- Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.
- Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.
Trong trường hợp nghi ngờ bị ngộ độc nấm, các chuyên gia khuyến cáo, người dân sau khi ăn nấm nếu thấy khó chịu, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, đau bụng, nhìn không rõ phải báo ngay với người nhà và lập tức đến cơ sở y tế gần nhất.
Khi phát hiện nghi bị ngộ độc do ăn nấm độc phải bình tĩnh, nhanh chóng tìm mọi cách làm cho người ăn nấm nôn ra hết thức ăn như: Móc họng, lấy lông gà rửa sạch ngoáy họng, cho uống thật nhiều nước đến khi nôn ra nước trong, sau đó đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.
Bên cạnh đó, người thân cần đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu trứng đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi. Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loại nấm và gửi đi xét nghiệm.
Bình luận