Tuyển Việt Nam nhận bài học đáng giá trước vòng loại cuối World Cup 2022

Bóng đá Việt NamThứ Năm, 17/06/2021 14:48:28 +07:00
(VTC News) -

10 trận ở vòng loại cuối có thể chưa biến giấc mơ World Cup thành hiện thực, nhưng tuyển Việt Nam có thể học hỏi rất nhiều để tiếp tục trưởng thành và hoàn thiện.

Trận thua 2-3 trước UAE ở lượt đấu cuối, hóa ra lại là kết quả lý tưởng của tuyển Việt Nam. Các học trò của HLV Park Hang Seo vừa nhận được nhiều bài học quý mà vẫn có mặt ở vòng loại cuối cùng. 

Trong cuốn tự truyện "Tôi tư duy, tức là tôi chơi bóng", HLV Andrea Pirlo từng viết: "Khi thắng, bạn chỉ muốn uống cho thỏa, còn khi thua, bạn ngẫm nghĩ". Tuyển Việt Nam có cả hai: sự say sưa đủ lớn để đền đáp cho hành trình đầy nỗ lực, cũng như ngẫm nghĩ đủ nhiều để chuẩn bị đương đầu với khó khăn trước mắt.

Tuyển Việt Nam nhận bài học đáng giá trước vòng loại cuối World Cup 2022 - 1

Tuyển Việt Nam nhận được nhiều bài học. 

Vấn đề của tuyển Việt Nam

Tuyển Việt Nam chỉ được, chứ không mất ở trận thua UAE. Cái được lớn nhất là "cho cả thế giới thấy tinh thần Việt Nam", đúng như khẳng định của trợ lý Lư Đình Tuấn. Dưới thời HLV Park Hang Seo, tuyển Việt Nam cũng có lúc thua, nhưng cách thua của các cầu thủ rất đáng tự hào. 

Trên mọi đấu trường, tuyển Việt Nam mới thua 1 trận với cách biệt nhiều hơn 1 bàn. Ở Asian Cup 2019, Việt Nam bị loại ở tứ kết, nhưng đã trình diễn lối đá phản công thuần thục trước Nhật Bản.

Tinh thần Việt Nam không phải khái niệm vô hình. Nó thể hiện trong ý chí, cách chơi của các cầu thủ, mà 3 bàn thắng trong 10 phút cuối ở trận gặp Malaysia và UAE là tượng trưng cho nỗ lực không từ bỏ. Nhưng trong bóng đá, tinh thần không thể san bằng chênh lệch về đẳng cấp. 

Tỷ số 2-3 và 10 phút đe dọa cầu môn UAE không phản ánh đúng cục diện trận đấu. Đội bóng của HLV Park Hang Seo, trên thực tế, thua toàn diện trước đối thủ ở đẳng cấp cao hơn.

Tuyển Việt Nam nhận bài học đáng giá trước vòng loại cuối World Cup 2022 - 2

Trọng Hoàng mất phong độ. (Ảnh: L.T)

BLV Ngô Quang Tùng cho rằng các cầu thủ nôn nóng, vội vã, đánh mất nhịp chơi trước đối thủ. Tuyến phòng ngự để lộ nhiều khoảng hở cho đối thủ dễ dàng khai thác. BLV Vũ Quang Huy cho rằng "rất khó nhận ra đây là đội bóng của Park Hang Seo ở trận thua UAE". 

Tuy nhiên, màn thể hiện dưới trung bình lại logic với năng lực tuyển Việt Nam hiện tại. Dưới thời Park Hang Seo, đội bóng đã được nâng tầm, thể hiện bản lĩnh và sức chiến đấu. Nhưng, sự vượt trội của Việt Nam mới đến ở phạm vi Đông Nam Á.

Gặp đối thủ trong khu vực, tuyển Việt Nam cũng thắng khó nhọc. 3 trận thắng gần nhất trước Malaysia đều có cách biệt mong manh, 2 lần đối đầu Thái Lan kết thúc với tỷ số hòa. Bước ra sân chơi Asian Cup, Việt Nam chỉ thắng 1/5 trận đã đấu trước Yemen - đội yếu nhất giải.

Tuyển Việt Nam đã tiến bộ, nhưng không thể san bằng cách biệt với các đội mạnh hơn trong ngày một, ngày hai. Vấn đề lớn nhất với đội bóng của Park Hang Seo là thiếu trải nghiệm và cọ xát ở đẳng cấp cao.

Tuyển Việt Nam nhận bài học đáng giá trước vòng loại cuối World Cup 2022 - 3

Tuyển Việt Nam ít có cơ hội gặp những đội mạnh như UAE. (Ảnh: L.T)

Trước đối thủ nhỉnh hơn về tốc độ, kỹ thuật và tổ chức như UAE, tuyển Việt Nam đã lúng túng và bế tắc, thì chúng ta sẽ bước ra sân chơi với những đội còn mạnh hơn UAE bằng cách nào?

Chờ HLV Park Hang Seo thay đổi 

Con tàu Việt Nam đã chòng chành ở cửa biển. Trước đại dương đầy bão tố và hiểm nguy, HLV Park Hang Seo cần một hành trang vững vàng và đầy đủ.

"Tôi hiểu rất rõ khác biệt giữa hai vòng loại, tôi đã có kinh nghiệm rồi", HLV Park Hang Seo chia sẻ với Yonhap. Giờ là lúc kinh nghiệm của chiến lược gia Hàn Quốc có đất dụng võ. 

Quãng thời gian 2 tháng trước mắt rất khó để HLV Park Hang Seo cải thiện triết lý, dù ông hiểu tuyển Việt Nam không thể cứ gồng mình phòng ngự. Lối chơi đã bị bắt bài, mà tuyến hậu vệ cũng không còn chắc chắn.

HLV Park Hang Seo muốn thay đổi bắt nguồn từ tuyến tiền vệ, nhưng ở 3 trận vừa qua, cách lên bóng của Việt Nam về căn bản không thay đổi. Các tiền vệ chỉ áp đảo được đội hình non trẻ của Indonesia. Gặp đối thủ giàu năng lượng và sức chiến đấu như Malaysia, Indonesia, Lương Xuân Trường hay Nguyễn Hoàng Đức lộ ra nhược điểm. 

Tuyển Việt Nam nhận bài học đáng giá trước vòng loại cuối World Cup 2022 - 4

Tuyển Việt Nam thắng vất vả Malaysia. 

Sự mất bình tĩnh trước UAE cũng cho thấy tuyển Việt Nam đang thiếu một "nhạc trưởng" điều nhịp chơi theo ý muốn. Cầu thủ đóng vai trò giữ nhịp sẽ quyết định đội bóng khi nào nên đá nhanh, đá chậm, chuyển cánh hay tấn công trung lộ, thay vì vận hành như một dàn nhạc hỗn loạn.

Tuyển Việt Nam chỉ chơi ổn hơn, đan lát bóng tốt trong 10 phút cuối khi UAE giảm nhịp độ và có phần chủ quan. Ở vòng loại cuối, khó chờ đợi các đối thủ sẽ đá "lơi chân" như thế. 

Ngoài ra, HLV Park Hang Seo có lẽ cần mở rộng quỹ cầu thủ. Đoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Trọng Hoàng chơi không đúng phong độ, Xuân Trường cũng đuối sức, nhưng ban huấn luyện vẫn sử dụng bởi không có nhiều lựa chọn.

Màn tỏa sáng của Trần Minh Vương trong những phút cuối là gợi ý không tồi. Mạnh dạn mở rộng "vùng tin tưởng", tuyển Việt Nam có thể hái quả ngọt. Sự xuất hiện của những tân binh cũng tạo ra đua tranh cần thiết để nhóm trụ cột duy trì phong độ.

Tuyển Việt Nam cần một diện mạo mới, dù như HLV Park Hang Seo khẳng định thì "vào đến vòng này, nhiệm vụ của tôi đã xong". Nếu muốn hướng tới World Cup 2026, vòng loại thứ ba trước mắt sẽ là cơ hội vàng để toàn đội trau dồi và nỗ lực.

Mỗi trận đấu tới là một lần vượt núi cao, buộc HLV Park Hang Seo các cầu thủ phải chiến thắng bản thân. 

Hồng Nam
Bình luận
vtcnews.vn