Tiết lợn là nguyên liệu nấu ăn không còn xa lạ ở các nước châu Á, thế nhưng để chế biến thành một loại bánh như cách người Đài Loan vẫn thường làm thì quả thật là hiếm có khó tìm. Có lẽ vì thế mà bánh tiết lợn từng lọt vào danh sách "10 món ăn độc, lạ của thế giới" trên chuyên trang du lịch VirtualTourist.com.
Món đặc sản này được bán phổ biến trên những quầy hàng rong, dọc các con phố đông người qua lại. Đây là món ăn vặt bình dân ở Đài Loan, có giá trung bình khoảng 35 Đài tệ/chiếc (gần 28.000 đồng).
Về hình thức, bánh tiết lợn được trang trí giống một que kem với một đầu là que tre nhỏ khá chắc chắn, đầu còn lại là hỗn hợp tiết lợn trộn với gạo nếp tạo thành một khối dẻo, mềm và thơm.
Phần hỗn hợp này được hấp chín, sau đó nhúng qua nước tương đậu nành rồi phủ một lớp bột đậu phộng, rắc thêm ít rau mùi thái nhuyễn và rưới chút sốt cay. Chính vì sự kỳ công này mà bánh tiết lợn có đủ vị mặn, ngọt, cay, bùi, béo, hương vị thơm ngon và hấp dẫn.
Sự dẻo, thơm của nếp hấp chín cũng là một điểm thu hút của món ăn này. Bánh thường được hấp bằng lồng tre nên ít bị ngấm nước, gạo chín mềm chứ không nát. Nhờ sự kỹ lưỡng trong khâu nhào nặn và canh chỉnh thời gian hấp, bánh ăn dẻo, dai và giữ được vị ngọt đặc trưng.
Bánh tiết lợn ngon nhất là khi còn ấm nóng. Nếu đến Đài Loan, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món đặc sản này. Tuy nhiên theo khuyến cáo của chuyên gia, thực khách không nên ăn quá 2 que bánh/tuần để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bình luận