Trung Quốc muốn 'làm bạn mãi mãi' với Philippines, không tranh lãnh đạo thế giới

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 11/10/2020 18:18:54 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tái khẳng định quan điểm Trung Quốc không quan tâm đến cạnh tranh vị trí lãnh đạo thế giới.

Trong cuộc họp với Ngoại trưởng Philippines hôm 10/10, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc không mong muốn cạnh tranh vị trí lãnh đạo thế giới.

Chúng tôi không sẵn sàng cạnh tranh với các quốc gia khác để giành vị trí lãnh đạo mà đang tập trung nỗ lực vào việc giải quyết công việc của chính chúng tôi”, ông Vương Nghị khẳng định.

"Trung Quốc đang tìm kiếm một con đường phát triển hoàn toàn khác với con đường phát triển các cường quốc truyền thống phương Tây. Quyền phát triển của chúng tôi không thể bị tước đoạt cũng như không thể bị các thế lực khác làm gián đoạn”, ông nói.

Trung Quốc muốn 'làm bạn mãi mãi' với Philippines, không tranh lãnh đạo thế giới - 1

Ngoại trưởng Philippines và Ngoại trưởng Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nói với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin rằng hai nước nên là "những người bạn tốt mãi mãi”.

Ông Vương cũng nói hai bên nên tiếp tục làm việc để giải quyết tranh chấp kéo dài ở Biển Đông. Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng "cần kiên quyết hướng đến đối thoại để quản lý đúng đắn những khác biệt của mình và tiếp tục gác lại các tranh chấp để mối quan hệ song phương không bị ảnh hưởng”.

Ngoại trưởng Vương nói Bắc Kinh muốn thấy ASEAN đóng vai trò hàng đầu trong các vấn đề khu vực và đề nghị làm việc với Philippines về các cuộc đàm phán để thống nhất một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Trung Quốc cũng sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Philippines về các chương trình cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, dù không nêu đích danh Mỹ, ông Vương cho biết Trung Quốc không cố gắng vượt qua các quốc gia khác.Cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang thúc đẩy ngoại giao ở Đông Nam Á, một khu vực mà nước này coi là ngày càng quan trọng trong thời kỳ căng thẳng với Mỹ.

Hôm 9/10, ông Vương Nghị đã gặp đặc phái viên Indonesia Luhut Binsar Panjaitan tại Tengchong, nơi hai bên cam kết củng cố quan hệ và hợp tác chống lại COVID-19. Ông cũng sẽ đến thăm Campuchia, Malaysia, Lào và Thái Lan trong tuần này với chặng dừng quá cảnh tại Singapore.

Trong tuyên bố đưa ra vào tối 10/10, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết hai nhà ngoại giao hàng đầu đã có “cuộc trao đổi thẳng thắn và sâu sắc về các mối quan tâm an ninh khu vực” và hai bên “tái khẳng định sự quan trọng” của quan hệ song phương.

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận
vtcnews.vn