Trung Quốc điều 60.000 lính áp sát biên giới Ấn Độ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 10/10/2020 16:11:40 +07:00
(VTC News) -

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Trung Quốc đang triển khai hàng chục nghìn binh lính ở biên giới phía Bắc của Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng Trung - Ấn tiếp diễn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Trung Quốc đã triển khai hàng chục nghìn binh sĩ ở biên giới phía Bắc của Ấn Độ, nhấn mạnh rằng dấu hiệu này cho thấy cuộc xung đột quân sự giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới còn lâu mới hạ nhiệt.

“Người Ấn Độ nhìn thấy 60.000 binh sĩ Trung Quốc ở biên giới phía Bắc”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trên Fox News vào cuối hôm 9/10. Đồng thời, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, nền dân chủ của các nước trong nhóm “Bộ tứ kim cương” (QUAD) ở Thái Bình Dương gồm Ấn Độ, Australia và Nhật Bản đang bị Trung Quốc đe dọa.

Trung Quốc điều 60.000 lính áp sát biên giới Ấn Độ - 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Trung Quốc đã triển khai 60.000 binh sĩ ở biên giới phía Bắc của Ấn Độ. (Ảnh: PTI)

Ông Pompeo tiếp tục chỉ trích phản ứng của Trung Quốc đối với đại dịch COVID-19, cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp tài sản trí tuệ và phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông cho mục đích xấu.

“Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ nghiêm túc xem xét mối đe dọa từ Trung Quốc và chúng tôi sẽ không còn cho phép họ dễ dàng áp đặt các giá trị của nước này cho tương lai phương Tây", ông Pompeo nói.

Bình luận của ông Pompeo được đưa ra sau cuộc họp cấp bộ trưởng lần thứ hai nhóm QUAD ở Tokyo vào tuần trước, trong đó ông Pompeo kêu gọi các nước cùng hợp tác chống lại sức ép từ Trung Quốc. Chính quyền Trump đã chỉ trích Bắc Kinh về nhiều chủ đề, từ chính sách thương mại đến đại dịch COVID-19, trong khi Ấn Độ ngày càng cảnh giác với ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc ở Nam Á.

Ấn Độ đang nỗ lực thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác song phương với Nhật Bản, Mỹ và Australia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng Trung - Ấn leo thang.

Hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang tập trung dọc theo dải biên giới tranh chấp ở khu vực Ladakh, giáp với Tây Tạng. Hồi tháng 6, sau nhiều tuần căng thẳng, một cuộc đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ hai nước xảy ra khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc không công bố con số thương vong.

Trung Quốc và Ấn Độ hôm 22/9 đã đồng ý ngừng gửi thêm binh sĩ tới điểm nóng trên dãy Himalaya dọc theo biên giới đang tranh chấp giữa hai nước. Tuy nhiên, căng thẳng vẫn ở mức cao, tại nhiều điểm, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc chỉ cách nhau vài trăm mét. Cả hai bên liên tục tăng cường quân tiếp viện và tiếp tế đến khu vực tranh chấp.

Ấn Độ và Trung Quốc không thể thống nhất về đường biên giới dài 3.488 km giữa hai nước, mặc dù đã có nhiều vòng đàm phán trong nhiều năm qua. Đã từng xảy ra một cuộc chiến tranh biên giới ngắn nhưng đẫm máu vào năm 1962.

Kông Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtcnews.vn