Malaysia bắt 60 công dân và 6 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 10/10/2020 17:38:35 +07:00
(VTC News) -

Các nhà chức trách hàng hải của Malaysia hôm 10/10 cho biết vừa bắt giữ 60 công dân và 6 tàu cá Trung Quốc xâm phạm vào vùng biển của quốc gia Đông Nam Á này.

Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết, 60 công dân và 6 tàu cá Trung Quốc đã bị bắt giữ khi đang hoạt động ngoài khơi bờ biển phía Nam bang Johor hôm 9/10.

“Qua kiểm tra cho thấy, tất cả các tàu đăng ký tại Qinhuangdoa, Trung Quốc, do 6 thuyền trưởng và 54 thủy thủ đoàn là công dân Trung Quốc từ 31 đến 60 tuổi điều khiển”, Giám đốc khu vực MMEA Mohd Zulfadli Nayan cho biết.

Malaysia bắt 60 công dân và 6 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải - 1

Lực lượng chức năng Malaysia bắt 60 công dân và 6 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải. (Ảnh: Thestar)

MMEA cho biết, các tàu này không có hàng hóa khi bị tạm giữ. Các tàu này được cho là đang trên đường đến Mauritania nhưng đã phải dừng lại do gặp một số trục trặc.

Đầu năm nay, một tàu nghiên cứu của Trung Quốc thực hiện khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia trong khoảng một tháng, đồng thời điểm có sự hiện diện của một tàu thăm dò dầu khí của Malaysia gần vùng biển tranh chấp.

Malaysia cho biết, từ năm 2016 - 2019, có 89 cuộc xâm nhập của các tàu tuần duyên và hải quân Trung Quốc vào lãnh hải của nước này. Hoạt động xâm nhập của tàu Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông leo thang.

Mỹ và nhiều nước liên tục chỉ trích, lên án Trung Quốc về các hành vi gây hấn, tiến hành các hoạt động hàng hải khiêu khích cũng như đưa ra các tuyên bố chủ quyền phi lý đối với ở Biển Đông.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn