Trực thăng Bell 505 rơi ở vịnh Hạ Long: Đề xuất lập Ủy ban điều tra

Thị trườngThứ Năm, 27/04/2023 11:27:51 +07:00

Bộ GTVT vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho thành lập Ủy ban điều tra vụ trực thăng Bell 505 rơi xảy ra ngày 5/4.

Bộ GTVT vừa có báo cáo gửi Thủ tướng và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang về vụ việc. Báo cáo nêu rõ, căn cứ theo Phụ ước 13 Công ước Chicago 1944, căn cứ Điều 106 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam và Nghị định của Chính phủ về điều tra sự cố sự cố, tai nạn tàu bay dân dụng, Bộ GTVT đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho thành lập Uỷ ban điều tra tai nạn tàu bay.

Thành phần gồm đại diện Bộ GTVT; Bộ Quốc phòng; Cục Hàng không Việt Nam; Văn phòng Chính phủ; đại diện Quốc gia thiết kế, chế tạo tàu bay (Canada); đại diện Quốc gia thiết kế, chế tạo động cơ (Pháp) và các chuyên gia.

Trước đó, ngày 5/4 xảy ra tai nạn liên quan đến tàu bay trực thăng BELL 505, đăng ký quốc tịch Việt Nam VN-8650 tại khu vực biển giáp ranh xã Gia Luận, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng.

Trực thăng Bell 505 thực hiện chuyến bay 8650 cất cánh từ bãi đỗ Tuần Châu lúc 16h56 để thực hiện chuyến bay ngắm cảnh trong vòng 10 phút.

Trực thăng Bell 505 rơi ở vịnh Hạ Long: Đề xuất lập Ủy ban điều tra - 1

Mảnh vỡ trực thăng rơi được trục vớt.

Vào thời điểm kết thúc chuyến bay lúc 17h05, chỉ huy bãi không nhận được liên lạc từ người lái tàu bay và báo về Sở chỉ huy của Công ty trực thăng miền Bắc. Vào khoảng 17h25, chỉ huy bãi nhận được thông tin tàu bay gặp tai nạn từ người dân.

Hiện tại, công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đối với tai nạn tàu bay Bell 505 số đăng ký VN-8650 đã kết thúc, thi thể của phi công và 4 hành khách đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình... 

Hãng thiết kế tàu bay, chế tạo động cơ tham gia điều tra 

Tuân thủ quy định tại Phụ ước 13 Công ước Chicago của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế trong đó Việt Nam là quốc gia thành viên, Cục Hàng không Việt Nam đã thông báo cho các quốc gia liên quan đến tai nạn tàu bay Bell 505, số đăng ký VN-8650.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đã báo tổ chức thiết kế chế tạo tàu bay (BELL), tổ chức thiết kế chế tạo động cơ tàu bay (SAFRAN), Ủy ban An toàn vận tải (TSB) của Canada (quốc gia thiết kế chế tạo tàu bay) và Ủy ban An toàn hàng không dân dụng BEA của Pháp (quốc gia thiết kế chế tạo động cơ tàu bay).

Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được thư của tổ chức thiết kế chế tạo tàu bay (BELL) và tổ chức thiết kế chế tạo động cơ tàu bay (SAFRAN), Ủy ban An toàn vận tải (TSB) của Canada và Ủy ban An toàn hàng không dân dụng BEA của Pháp về việc đề nghị hỗ trợ và đề xuất cử đại diện tham gia công tác điều tra tai nạn.

Trực thăng BELL 505, là loại máy bay trực thăng hạng nhẹ một động cơ của Mỹ/Canada do Bell Helicopter phát triển và sản xuất và được nhà chức trách hàng không Canada, Mỹ, Châu Âu cấp Giấy chứng nhận.

Trực thăng BELL - 505 được nhập khẩu vào Việt Nam phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, tìm kiếm cứu nạn, bay ngắm cảnh, du lịch.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtcnews.vn