Mới nhất
Xem nhiều
Bình luận nhiều
Hotline: 0855 911 911
RSS
Liên hệ quảng cáo:
024 36321592
Bình luận
Facebook
Twitter
Zalo
Zalo
Trị chứng đầy bụng bằng thực phẩm
Sức khỏe
Thứ Ba, 23/12/2014 10:20:00 +07:00
Chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu không chỉ khiến bạn có cảm giác khó chịu mà còn làm cản trở cuộc vui của bạn trong các bữa ăn với bạn bè
Cam: Ăn một quả cam là một cách đơn giản để giải quyết tình trạng đầy hơi, khó tiêu sau bữa ăn. Các chuyên gia nói rằng cam không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bạn.
Gừng: Gừng có chứa zingibain - một loại enzim giúp tiêu hóa protein có hiệu quả trong việc giảm đầy hơi và chướng bụng do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa protein. Người Trung Quốc đã sử dụng gừng để điều trị các bệnh cảm lạnh và cúm. Đồng thời, gừng cũng được dùng để làm giảm triệu chứng các bệnh đau dạ dày.
Nước chanh nóng: Nếu bạn biết trước mình thường gặp triệu chứng khó tiêu, bạn có thể chuẩn bị đồ uống này trước khi ăn. Pha một muỗng nước cốt chanh vào ly nước ấm và uống trước bữa ăn sẽ ngăn ngừa chứng đầy bụng vì chanh hỗ trợ thêm axit cho dạ dày. Ngoài ra, chanh còn chống lại vi khuẩn trong thức ăn.
Dứa: Ngoài việc chứa hàm lượng kali cao giúp giảm sưng viêm, dứa còn chứa cả bromelain. Bromelain cũng là một enzim hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein. Hầu hết bromelain chủ yếu nằm trong thân dứa.
Nho: Ăn các quả nho ngon ngọt có thể loại bỏ chứng khó tiêu và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì thế bạn có thể thay trái cây tráng miệng từ cam sang nho cũng sẽ mang lại lợi ích mong muốn cho dạ dày.
Bạc hà: Naturopaths có trong bạc hà từ lâu đã được biết đến là một chất chống đầy bụng. Bạc hà có tác dụng làm thư giãn các cơ trơn của hệ tiêu hóa, do đó giúp bạn giảm đầy hơi.
Nghệ: Một muỗng bột nghệ pha với một ly nước sôi và một muỗng mật ong, uống khi còn ấm giúp trị chứng đầy bụng rất hiệu quả, có thể thay bột nghệ bằng vài lát nghệ tươi.
Đu đủ: Đu đủ có chứa papain - cũng là một enzim tiêu hóa protein chống đầy hơi. Đu đủ có chứa papain - cũng là một enzim tiêu hóa protein chống đầy hơi. Đu đủ xanh thường chứa nhiều papain hơn đu đủ chín.
Măng tây: Măng tây khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường ruột. Các vi khuẩn này có tác dụng làm giảm sự gia tăng của khí trong dạ dày và giảm chứng đầy bụng.
Chuối: Với chế độ ăn có hàm lượng muối cao chính là nguyên nhân phổ biến khiến cơ thể bị giữ nước, đặc biệt là vùng bụng. Những thực phẩm giàu kali như chuối giúp chống đầy hơi do ăn những thức ăn mặn. Một lưu ý cho bạn đó là phải ăn chuối chín bởi chuối xanh có chứa tinh bột có thể gây ra đầy hơi.
Táo: Quả táo có chứa rất nhiều chất có lợi cho tiêu hóa như axit tannic, bazơ hữu cơ, chất pectin hấp thu độc tố, cellulose kích thích nhu động ruột.
Cần tây: Cần tây là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, từ lâu đã được sử dụng để làm giảm khả năng giữ nước và đầy hơi. Tuy nhiên khi mua cần tây, bạn cần lưu ý lựa chọn cẩn thận bởi cần tây có thể bị nhiễm nhiều chất gây ô nhiễm như thuốc trừ sâu.
Hạt tiêu đen: Tinh dầu của hạt tiêu đen có tác dụng xoa bóp dạ dày và tiêu hóa thức ăn, nhờ đó, không còn hiện tượng thức ăn và khí hơi lưu lại ở dạ dày nên tránh được tình trạng đầy bụng.
Tía tô: Dùng cả lá và thân mềm, khoảng 30g, giã nhuyễn, vắt lấy nước uống hoặc đem chưng cách thủy cho nóng lên rồi uống khi còn ấm, giúp tiêu hóa thức ăn và chống dị ứng do thức ăn hiệu quả.
Sữa chua: Sữa chua tự nhiên thường chứa Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium bifidum. Đây là những vi khuẩn probiotic sống trong đường tiêu hóa hỗ trợ hệ tiêu hóa và chống lại sự phát triển của các vi khuẩn có hại cho cơ thể đồng thời điều trị đầy hơi.
Nước đá: Các bác sĩ khuyến cáo bạn nên chườm túi nước đá lên bụng ít nhất nửa giờ sau bữa ăn để giảm đau cho dạ dày. Bạn cũng có thể thư giãn bằng cách tắm lạnh hoặc đi vào phòng tắm nóng lạnh để cho dạ dày được thư giãn.
Hạt cây thì là: Hạt cây thì là đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để kích thích tiêu hoá và giảm đầy hơi. Các thành phần quan trọng trong hạt cây thì là như Anethol terpenoid đã được chứng minh để ức chế co thắt ở cơ trơn. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn nhiều hạt thì là.
Dưa chuột: Theo các nghiên cứu khoa học, dưa chuột chứa quercetin, một chất chống oxy hóa giúp giảm sưng, thương tổn trên bề mặt dạ dày. Đồng thời, dưa chuột có chứa chất ức chế hoạt động của các enzym gây viêm, giúp bộ máy tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Bình luận
Bình luận