Trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ ở Hà Tĩnh: Sở Y tế lập hội đồng chuyên môn, mời chuyên gia ở Hà Nội

Sức khỏeThứ Sáu, 12/07/2019 14:50:00 +07:00

Sở Y tế Hà Tĩnh mời luật sư, giáo sư từ Hà Nội tham gia đánh giá đúng sai sót chuyên môn nếu có trong vụ trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ.

Ngày 12/7, ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, Sở thành lập hội đồng chuyên môn để xác định có hay không sai sót chuyên môn trong vụ con sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, ở Phú Lộc, Can Lộc) thiệt mạng sau sinh với vết thương trên cổ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Hội đồng chuyên môn sẽ mời luật sư, giáo sư từ Hà Nội để đánh giá dựa trên quy định của Luật, khám chữa bệnh.

11

 Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra sự việc.

Ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết thêm, bệnh viện và người nhà sản phụ Tình đã có được tiếng nói chung.

Trước đó, sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình có dấu hiệu chuyển dạ được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Đến 18h30 cùng ngày chị Tình lên cơn đau dữ dội. Quá trình thăm khám cho thấy tử cung đã mở, chị được đưa lên bàn đẻ. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ gia đình nhận thông báo trẻ sơ sinh đã qua đời.

Theo bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ, khoảng 19h06 ngày 30/6, ông nhận thông báo của ê kíp đỡ đẻ về trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông còn mắc trong tử cung mẹ.

Đến nơi, qua kiểm tra, ông thấy đầu thai nhi có 1 số chỗ trượt da. "Lúc này, tôi có dùng tay thử kéo ra ngoài nên dẫn đến vết đứt dài ở cổ và khâu lại, nhưng thai nhi đã thiệt mạng từ trước", bác sĩ Đức nói.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho rằng thai nhi chết lưu trên 3 ngày, còn Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định thai chết lưu trên 7 ngày.

Trước báo cáo có nhiều mâu thuẫn, người nhà sản phụ cho rằng cần điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của trẻ sơ sinh. Họ cho rằng thai chết lưu trên 7 ngày như báo cáo là điều vô lý và yêu cầu phía bệnh viện không đổ lỗi, che giấu sai phạm.

Được biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Thọ đã vào cuộc điều tra lấy lời khai các cá nhân liên quan. Trước mắt, để xác định xem nguyên nhân thai nhi chết trước hay sau khi đỡ đẻ, thiếu tá Nguyễn Trường Phi – Phó Trưởng Công an huyện cho rằng, việc này cần căn cứ vào kết quả khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, do người nhà sản phụ Tình chưa yêu cầu nên cơ quan công an chưa thể thực hiện.

“Chúng tôi đang gấp rút hoàn thành hồ sơ để báo cáo Công an tỉnh trong tuần này. Còn về quy trình thì bệnh viện sai nhiều”, ông Phi nói.Phan Ấn - Khả Minh
Bình luận
vtcnews.vn