TP.HCM: Tước giấy phép hoạt động 4 tháng phòng khám đa khoa Nam Việt

Tin tứcThứ Hai, 28/08/2023 17:50:48 +07:00
(VTC News) -

Phòng khám đa khoa Nam Việt vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tước giấy phép hoạt động trong vòng 4 tháng và xử phạt 200 triệu đồng vì cung cấp dịch vụ "chui".

Ngày 28/8, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính với phòng khám đa khoa Nam Việt (địa chỉ 202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP.HCM).

Theo quyết định xử phạt, phòng khám đa khoa Nam Việt bị phạt hành chính 200 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám chữa bệnh trong thời hạn 4 tháng. Người phụ trách chuyên môn của cơ sở này cũng bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng.

Phòng khám đa khoa Nam Việt (địa chỉ 202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP.HCM).

Phòng khám đa khoa Nam Việt (địa chỉ 202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP.HCM).

Nguyên do phòng khám này đã cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu; điều trị nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh không được phép điều trị nội trú, trừ trường hợp được lưu người bệnh ngoại trú để theo dõi.

Bên cạnh đó, Thanh tra cũng xử phạt bác sĩ Phạm Anh Tuấn (chuyên khoa sản) của phòng khám này 70 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh 6 tháng vì vi phạm quy định của pháp luật về chuyên môn kỹ thuật trong khám, chữa bệnh gây ra tai biến cho người bệnh...

Đây không phải là lần đầu tiên phòng khám đa khoa Nam Việt bị xử phạt vì các sai phạm.

Cách đây 1 tháng (27/7), phòng khám này bị xử phạt 36 triệu đồng vì lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật và quảng cáo không đúng quy định.

Tháng 2/2023, phòng khám đa khoa Nam Việt bị Thanh tra  xử phạt vì “vẽ bệnh, moi tiền" bệnh nhân. 2 bác sỹ của phòng khám này đã bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề.

Tháng 8/2022, cơ sở này bị Thanh tra xử phạt số tiền 90 triệu đồng vì sử dụng thuốc hết hạn sử dụng, quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định. Cùng với xử phạt hành chính, cơ sở bị tước quyề sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng...

Theo tìm hiểu của PV VTC News, địa chỉ 202 Tô Hiến Thành (phường 15, quận 10) mà Phòng khám đa khoa Nam Việt hiện đang sử dụng làm cơ sở khám chữa bệnh trước đây từng là địa chỉ của loạt phòng khám tai tiếng khác: Phòng khám đa khoa Baylor, Phòng khám đa khoa Royal, Phòng khám Nam Bộ.

Cả ba phòng khám kể trên đều nhiều lần bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt vì các sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh. 

Cụ thể, tháng 3/2017, Phòng khám đa khoa Baylor bị phạt tiền 120 triệu đồng vì cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động theo quy định. Đến tháng 11/2017, biển hiệu tên Baylor "bốc hơi" và được thay thế bằng tên Phòng khám Đa khoa Royal.

Ngay sau đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã thực hiện kiểm tra Phòng khám đa khoa Royal và yêu cầu nơi này tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh cho đến khi có hồ sơ pháp lý theo quy định.

Một thời gian sau, địa chỉ này lại được đề bảng hiệu Phòng khám đa khoa Nam Bộ. Không khá hơn những tên gọi trước, tháng 4/2020, Phòng khám đa khoa Nam Bộ bị xử phạt 175 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 12 tháng vì hoạt động không phép, quảng cáo không phép.

Sau đó, địa chỉ này trở thành nơi hoạt động của Phòng khám đa khoa Nam Việt như hiện nay.

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn