Tổng thống Mỹ bất ngờ tới Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/02/2023 17:47:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm không báo trước tới Kiev hôm 20/2, nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với Ukraine.

Chuyến thăm đầy rủi ro của ông Biden tới thủ đô của Ukraine, khi các cuộc tấn công tên lửa có thể diễn ra, báo hiệu những cam kết từ Mỹ cho Kiev trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine diễn ra sắp tròn 1 năm. 

Theo Reuters, thủ đô Kiev được đặt trong tình trạng phong tỏa an ninh chặt chẽ, ô tô và thậm chí người đi bộ cũng bị giới hạn di chuyển trong một số tuyến phố nhất định. Ông Biden xuất hiện bên ngoài Tu viện Mái vòm Vàng Thánh Michael cùng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong khi những tiếng còi báo động không kích vang lên trong thành phố.

Tổng thống Mỹ bất ngờ tới Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Mỹ Biden. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Biden đã khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine “chừng nào còn cần thiết”. Hiện chưa có triển vọng đàm phán hòa bình trong thời gian ngắn để chấm dứt xung đột.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cung cấp khoảng 30 tỷ USD viện trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự vào 24 tháng 2 năm 2022, mở đầu cuộc chiến tranh trên bộ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai - một cuộc chiến đã khiến các bên thiệt hại hàng trăm nghìn người. 

Ông Biden bất ngờ thăm Kiev. (Video: Twitter/@marta_znak)

Cùng với Mỹ, các nước NATO đã dần mở rộng danh sách các loại vũ khí mà họ đã cam kết cung cấp cho Ukraine, bao gồm cả xe tăng hạng nặng.

Trong khi các nhà lãnh đạo thế giới khác đã đến thăm Kiev để gặp ông Zelensky trong năm qua, ông Biden chưa thực hiện chuyến đi vì những lo ngại về an ninh và khả năng xung đột giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới. Trước đó, đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đã có chuyến thăm bất ngờ tới miền Tây Ukraine vào tháng 5/2022. 

Phương Anh(Nguồn: The Washington Post)
Bình luận
vtcnews.vn