Tìm thấy báu vật trị giá 1.650 tỷ đồng khi phá dỡ nhà cổ 300 năm

Chuyện bốn phươngThứ Năm, 03/08/2023 07:34:24 +07:00

Khi phá dỡ để cải tạo ngôi nhà cổ 300 năm tuổi, những người thợ tìm thấy một vật lạ được giấu kín, không ngờ nó được định giá 1.650 tỷ đồng.

Vào năm 1976, tại một ngôi làng cổ ở Cao Bưu, thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), có một ngôi nhà cổ với niên đại khoảng hơn 300 năm. Ngôi nhà có nhiều dấu hiệu bị xuống cấp nên chủ nhà đã quyết định tiến hành cải tạo lại.

Trong khi các thợ xây dựng đang phá dỡ những bức tường đổ nát, một người trong số họ đã tìm thấy một đồ vật kỳ lạ. Nó được bọc trong giấy đặt ở giữa vách của bức tường.

Trong ngôi nhà cổ hơn 300 năm lại ẩn giấu một báu vật vô giá.

Trong ngôi nhà cổ hơn 300 năm lại ẩn giấu một báu vật vô giá.

Vị trí báu vật được tìm thấy (mũi tên đỏ)

Vị trí báu vật được tìm thấy (mũi tên đỏ)

Ngay khi phát hiện ra đồ vật này, người thợ đã lập tức báo cho chủ nhà. Khi chủ nhân của ngôi nhà mở lớp giấy bọc ở bên ngoài ra, hóa ra bên trong là một bức tranh cổ. Đáng chú ý là bức tranh này rất tinh xảo, có thể nhìn ra người vẽ là một tên tuổi lớn. 

Chủ nhà vội hỏi cha của ông về việc có giấu bức tranh này ở trong nhà cổ hay không. Nhưng người cha đã phủ nhận về việc này. Khi nghe tin, nhiều người dân ở gần đó cũng đổ xô tới xem bức tranh cổ. Có người cho rằng nếu như chủ nhà không rõ về nguồn gốc của bức tranh thì có thể bán cho những người chuyên buôn bán di vật văn hóa, chắc chắn sẽ có tiền.

Một góc của bức tranh cổ được tìm thấy trong ngôi nhà ở Giang Châu.

Một góc của bức tranh cổ được tìm thấy trong ngôi nhà ở Giang Châu.

Chủ nhà đã cầm bức tranh này tới khu chợ chuyên mua bán di vật văn hóa. Sau khi nghiên cứu hồi lâu, do cảm thấy bức tranh này là cổ vật hiếm có, nhất định có giá trị cao, nhưng lại không có cách nào để kiểm chứng nên không ai trong số những người mua bán di vật văn hóa ở đây dám trả giá.

Để tìm ra nguồn gốc của bức tranh kỳ lạ, chủ nhân của ngôi nhà cổ đành phải tìm đến một số chuyên gia địa phương. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng đây là một bức tranh cổ đã được truyền lại từ thời nhà Nguyên. Đây là một tác phẩm của Nghê Toản (1301 – 1374), một trong những đại danh gia của dòng tranh sơn thủy trong lịch sử Trung Quốc. Ông cũng được đánh giá là 1 trong 4 họa sĩ xuất sắc nhất vào thời nhà Nguyên.

Nghê Toản sinh ra trong một gia đình rất giàu có ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô. Mặc dù lớn lên trong gia đình giàu có, nhưng Nghê Toản rất chú trọng đến việc học hành và tu dưỡng bản thân. Ông là một người trầm lặng, kỹ tính và hào phóng. Người họa sĩ tài hoa này ưa lối vẽ thưa thoáng và ông thường vẽ tranh phong cảnh.

Theo các chuyên gia, bức tranh hơn 600 năm trên có giá trị ước tính 500 triệu NDT (khoảng 1.653 tỷ đồng). Tuy nhiên, do bức tranh chỉ được bảo quản bằng giấy dầu nên đã bị mờ đi phần nào.

Bức tranh này hiện đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Vô Tích.

Bức tranh này hiện đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Vô Tích.

 

Sau khi được các chuyên gia của Bảo tàng Cố cung phục chế cẩn thận, bức tranh nổi tiếng đã khôi phục lại được hình dáng ban đầu. Sau khi được khôi phục, kỹ thuật vẽ tranh của họa sĩ Nghê Toản khiến các chuyên gia vô cùng kinh ngạc. Do quê hương của ông là Vô Tích nên bức tranh quý hiếm này đã được gửi đến Bảo tàng Vô Tích để lưu giữ và trưng bày. Bức tranh được công nhận là bảo vật hiếm có và đương nhiên nó có giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Trong những năm 1340, Nghê Toản đã từ bỏ hết của cải để đi theo Đạo gia, sống hòa hợp với thiên nhiên. Vì đi nhiều, quan sát nhiều nên các bức tranh của ông có hình ảnh núi non, sông hồ tuyệt đẹp. Chính trong thời gian này, vị họa sĩ này đã cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc.

Những thay đổi và có nhiều đổi mới trong cách vẽ của Nghê Toản là điều mà những người đi trước không có. Do đó, phong cách vẽ của Nghê Toản được rất nhiều họa sĩ thời nhà Minh, nhà Thanh săn đón và bắt chước. Không ít họa sĩ đã ít nhiều chịu ảnh hưởng và được truyền cảm hứng từ Nghê Toản. Do đó, không ngạc nhiên khi ông được xếp vào hàng một trong bốn họa sĩ tài hoa nhất của nhà Nguyên. Đến năm 1371, ông trở về Vô Tích và qua đời vào năm 1374.

Họa sĩ Nghê Toản có kỹ năng sáng tạo cực cao nhưng đáng tiếc là không có nhiều tác phẩm của ông được truyền lại cho các thế hệ sau. Điều này khiến các tác phẩm của ông trở nên vô cùng quý giá và thường được bán với giá cao.

(Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam)
Bình luận
vtcnews.vn